gia dau mo

Giá dầu lại xác lập mức đáy mới trong 5 năm qua do những lo ngại về tình trạng dư cung trong thời gian tới.

Cụ thể, chốt phiên 18/12, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 1/2014 giảm 2,36 USD xuống 54,11 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5/2009; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 2/2014 giảm 1,91 USD xuống 59,27 USD/thùng.

Vào đầu phiên, giá dầu ngọt nhẹ đã được đẩy lên nhờ báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước giảm, song đến cuối phiên giá mặt hàng này đảo chiều giảm mạnh, do hoạt động bán ra của nhà đầu tư.

Theo một số chuyên gia phân tích, hoạt động giao dịch trong phiên này bị chi phối bởi quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố hôm 17/12 và báo cáo về thị trường việc làm Mỹ trong tháng 11/2014.

Trong cuộc họp báo mới đây, Chủ tịch Fed - bà Janet Yellen cho biết, sự sụt giảm của giá dầu thời gian gần đây là nhân tố tích cực đối với kinh tế Mỹ, trong bối cảnh nước này là nhà nhập khẩu ròng dầu mỏ.

Giá dầu đã giảm từ mức trên 100 USD/thùng hồi tháng 6/2014 xuống dưới 60 USD/thùng hiện nay. Bất chấp tình trạng này, Saudi Arabia, nhà sản xuất hàng đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), vẫn phản đối việc cắt giảm sản lượng để đẩy giá “vàng đen” lên.

Phầ đông các ý kiến của giới phân tích cho rằng, thị trường dầu mỏ có nhiều biến động và tình trạng này sẽ còn kéo dài đến cuối năm nay./.

Trà My (Theo AFP)