Gia hạn nộp thuế giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Gia hạn nộp thuế giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý kịp thời, đúng quy định các đề nghị gia hạn, với tổng số tiền được gia hạn khoảng 21 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi từ ngân sách nhà nước.

Địa phương tích cực vào cuộc

Ghi nhận thực tế tại một số địa phương cho thấy, Nghị định số 52/2021/NĐ-CP đã được các cơ quan thuế địa phương chủ động triển khai ngay sau khi nghị định được ban hành và có hiệu lực, hỗ trợ tích cực cho người nộp thuế (NNT) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại Khánh Hòa, đại diện Cục Thuế Khánh Hòa cho biết, tính đến ngày 28/5/2021, trên địa bàn có 606 NNT nộp giấy đề nghị gia hạn với số tiền thuế đề nghị gia hạn là trên 112,7 tỷ đồng. Trong đó, có 508 doanh nghiệp (DN), tổ chức đề nghị gia hạn, với số tiền trên 109,4 tỷ đồng; có 98 hộ kinh doanh, cá nhân đề nghị gia hạn, với số tiền trên 3,2 tỷ đồng.

Còn tại Cục Thuế Lào Cai, cơ quan thuế ước tính số thuế được gia hạn trong năm 2021 khoảng 128 tỷ đồng. Trong đó, các khoản thuế được gia hạn là hơn 121 tỷ đồng, tiền thuê đất được gia hạn là 6 tỷ đồng. Đến nay, đã có 33 tổ chức, DN nộp hồ sơ đề nghị gia hạn. Trong đó, có 22 hồ sơ được chấp thuận gia hạn, có 11 hồ sơ không đủ điều kiện được gia hạn do NNT còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP.

Ông Nguyễn Văn Tiếp – Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn ước tính có trên 2.500 tổ chức, cá nhân được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, với số tiền được gia hạn khoảng 1.700 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn đã có 50 DN nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, số tiền đề nghị là 700 tỷ đồng. Riêng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đề nghị gia hạn trên 670 tỷ đồng.

Theo thông tin của Cục Thuế Ninh Bình, đến nay trên địa bàn có 120 DN nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, số tiền DN đề nghị được gia hạn là 200 tỷ đồng.

Thông tin tại hội nghị giao ban trực tuyến về tình hình thực hiện công tác thuế tháng 5/2021, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, dự kiến trong tháng 6/2021, toàn ngành sẽ gia hạn thuế GTGT khoảng 6.500 tỷ đồng.

Chủ động thu ngân sách trong tình hình mới

Song song với các chính sách hỗ trợ DN, NNT, ngành Thuế trên cả nước cũng chủ động thực hiện các nhiệm vụ thu theo kế hoạch, đồng thời bám sát tình hình sản xuất kinh doanh của DN để tiếp tục đề xuất và triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp với thực tiễn, không để đứt gãy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Lê Bá Ngọc - Cục trưởng Cục Thuế Bắc Giang chia sẻ, là một trong những địa bàn nằm trong "tâm dịch" của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, nhiều DN đã phải ngừng sản xuất để phòng chống dịch bệnh; hầu hết các DN, hộ cá nhân kinh doanh trên địa bàn đều gặp khó khăn. Để DN và NNT thụ hưởng đầy đủ chính sách gia hạn nộp thuế, Cục Thuế Bắc Giang đã triển khai tuyên truyền phổ biến kịp thời qua zalo, thư điện tử cho DN và hộ kinh doanh trên địa bàn.

Đến nay, cục thuế đã thực hiện gửi 7.709 lượt nội dung tuyên truyền về đến địa chỉ email của các tổ chức, DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Sau khi được tuyên truyền, hỗ trợ, một số DN đã gửi đơn đề nghị gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất và thuế GTGT qua hệ thống điện tử. Thời gian gia hạn đến hết tháng 7 nên cục thuế vẫn đang tích cực tuyên truyền đến DN và NNT trên địa bàn.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến về tình hình thực hiện công tác thuế tháng 5 và dự kiến chương trình công tác thuế tháng 6/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn yêu cầu toàn ngành tiếp tục tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong công tác kê khai để thực hiện đúng chủ trương gia hạn của Chính phủ.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2020 đã góp phần quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, cơ quan thuế các cấp tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như tác động của dịch Covid-19, từ đó đánh giá việc thực hiện các giải pháp đã ban hành thời gian qua trên cả nước. Trên cơ sở đó, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí và lệ phí phù hợp với diễn biến thực tế để hỗ trợ DN và NNT.

Trong tháng 6/2021, ngành Thuế đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt khoảng 57.500 tỷ đồng, bằng 5,1% dự toán pháp lệnh. Trong đó, thu từ dầu thô dự báo đạt khoảng 3.500 tỷ đồng; thu nội địa dự báo đạt khoảng 54.000 tỷ đồng.

Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn giao toàn ngành cần đẩy mạnh công tác đôn đốc thu NSNN, đặc biệt tập trung vào ngành, lĩnh vực, một số khoản thu ngân sách trung ương như: dầu thô, khí thiên nhiên, lợi nhuận còn lại và cổ tức được chia, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thu tiền sử dụng đất, phí và lệ phí thuộc ngân sách trung ương…, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN Bộ Tài chính giao.

Kịp thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế


Lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các cấp tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như tác động của dịch Covid-19, từ đó đánh giá việc thực hiện các giải pháp đã ban hành thời gian qua trên cả nước. Trên cơ sở đó, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí và lệ phí phù hợp với diễn biến thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế.

Văn Tuấn