Gia Lai: 5 tháng xuất khẩu cà phê đạt 428 triệu USD
Vận chuyển tập kết cà phê nhân xuất khẩu ở Gia Lai. Ảnh: Sơn Nam

Theo Sở Công thương tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, nhờ yếu tố giá và nhu cầu tiêu dùng thị trường thế giới tăng cao tại một số thị trường chính như EU, Mỹ… đã thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu cà phê tăng mạnh. Đến nay giá cà phê thu mua nội địa đã tăng gấp 2 lần, giá xuất khẩu bình quân tăng cao hơn 30% so với cùng kỳ, dao động trong khoảng 3.050 - 3.400 USD/tấn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, nhờ có lợi thế về điều kiện tự nhiên, thu hoạch cà phê tại Gia Lai những năm gần đây giữ vững đà tăng trưởng. Hiện diện tích trồng cà phê của tỉnh khoảng 100.000ha và theo ước tính, kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh đạt 680 triệu USD trong năm 2023 (tăng 3,03% so năm 2022).

Sản phẩm cà phê Gia Lai được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) lựa chọn tham gia dự án thí điểm "Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam". Đây là cơ hội để sản phẩm cà phê của Gia Lai có thêm những điều kiện thuận lợi để tiến bước vững chắc, mạnh mẽ trên thị trường thế giới.

Các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh những thuận lợi về giá và thị trường thì hoạt động xuất khẩu nói chung, cà phê nói riêng còn nhiều rủi ro do xung đột chính trị giữa một số quốc gia, đã làm ách tắc tuyến vận tải hàng hóa Á - Âu qua biển Đỏ, khiến chi phí vận tải tăng cao.