gia vang

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã lập tức tăng lên 120 ngàn đồng/lượng so với giá đóng cửa hôm qua (6/8) và đứng ở mức 36,63 – 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Nếu tính từ đầu tuần tới cuối ngày hôm qua (từ 4 – 6/8), vàng SJC có diễn biến giá như trong trạng thái “buồn ngủ” và chỉ xoay quanh sát mức 36,6 triệu đồng/lượng và giảm khoảng gần 100 ngàn đồng/lượng so với mức giá chốt cuối tuần trước.

Tuy nhiên giá vàng SJC đã bật tăng trong phiên buổi sáng hôm nay và đến lúc đầu giờ chiều (13 giờ 45, ngày 7/8), giá vàng SJC đang được giao dịch ở mức 36,61 – 36,73 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Cũng tại thời điểm trên, giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống DOJI toàn quốc ở giao dịch buôn đứng ở mức giá 36,67 – 36,70 triệu đồng/lượng và ở giao dịch lẻ đứng ở mức 36,66 – 36,71 triệu đồng/lượng; ở hiệu vàng Phú Nhuận giá vàng SJC cũng được niêm yết ở mức 36,65 – 36,72 triệu đồng/lượng.

Với mức giá hiện tại, vàng SJC đang có mức tăng nhẹ với 30 ngàn đồng/lượng so với mức giá chốt cuối tuần trước và tăng hơn 70 ngàn đồng/lượng so với mức giá mở cửa phiên đầu tuần này.

Diễn biến tăng của giá vàng trong nước bám khá sát với diễn biến của giá vàng trên thị trường Mỹ buổi tối hôm qua và sáng nay tại thị trường châu Á (theo giờ Việt Nam).

Cụ thể, giá vàng giao ngay chốt phiên giao dịch 6/8 tại New York (Mỹ) đã bật tăng lên mức 1.308,15 USD/ounce, tăng 1,4% so với phiên trước đó. Đây cũng là phiên có mức tăng lớn nhất kể từ ngày 19/6 tới nay. Trong phiên này, đã có lúc giá vàng chạm 1.309,60 USD/ounce – mức cao nhất kể từ ngày 29/7.

Điều đáng chú ý là giá vàng tương lai cũng đã bật tăng khá mạnh và chứng tỏ các nhà đầu tư đang “đặt cược” lòng tin cho giá vàng thời gian tới, theo đó giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2014 đã tăng tới 22,90 USD lên 1.308,20 USD/ounce.

Còn tại thị trường châu Á, giá vàng cũng đã “đồng nhịp” với diễn biến tăng tại thị trường Mỹ đêm hôm trước và được giao dịch chủ yếu quanh mức cao nhất trong hơn một tuần qua.

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 45 phút sáng ngày 7/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay niêm yết trên sàn giao dịch điện tử Singapore đã tăng thêm 0,1% so với phiên trước tại Mỹ, còn giá vàng kỳ hạn giao tháng 12/2014 cũng tăng tiếp lên 1.308,90 USD/ounce.

Còn tại thời điểm 13 giờ 45 phút ngày 7/8, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Singapore đang niêm yết ở mức 1.306,45 USD/ounce, qui đổi tương đương 33,47 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước 3,26 triệu đồng/lượng.

gia vang hom nay
Diễn biến giá vàng SJC từ ngày 4 - 7/8. Nguồn sjc.com.vn

Theo các nhà phân tích, giá vàng được đẩy lên sau phát biểu của Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói rằng các lực lượng của Nga tập trung dọc khu vực biên giới giáp Ukraine. Nhà giao dịch Thomas Capalbo, thuộc Newedge, cho rằng việc giá vàng giảm xuống 1.280 USD/ounce vào đầu phiên đã thúc đẩy hoạt động mua vào vàng trong phiên 5/8.

Ở một góc nhìn khác cũng mang yếu tố “có lợi” cho giá vàng, đó là tình trạng thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đang trong tình trạng “đỏ sàn”. Thông thường, khi có các thông tin “hắc ám” có tác động ảnh hưởng xấu gây bất ổn đối với kinh tế - chính trị của thế giới, thì lập từ thị trường chứng khoán và vàng sẽ có phản ứng trái ngược nhau.

Trong hiện tại, thị trường chứng khoán và thị trường vàng đang được phản ánh đúng theo hiện tượng mang tính qui luật này.

Nhà đầu tư đã đua bán cổ phiếu để mua vàng và trái phiếu chính phủ Mỹ sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Dây Dương (NATO) tuyên bố khoảng 20.000 binh lính Nga đã tập trung sẵn sàng tại khu vực biên giới với Ukraine.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố Moskva sẽ có những đòn trả đũa đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, mà trước mắt sẽ là cấm nhập khẩu một số nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm từ những nước đã áp lệnh trừng phạt Nga.

Ngoài ra, việc Italy - nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực Eurozone - chính thức rơi trở lại suy thoái trong quý II vừa qua cũng khiến giới đầu tư cảm thấy bất an về triển vọng của nền kinh tế trong khu vực. Đây là lần suy thoái thứ ba của nước này trong vòng 5 năm qua.

Căng thẳng địa chính trị quốc tế, chủ yếu là tại Ukraine và khu vực Trung Đông đã khiến nhà đầu tư giảm nhu cầu đối với những tài sản rủi ro và quay trở lại với vàng, qua đó giá vàng được đẩy tăng thêm 8% kể từ đầu năm tới nay.

Mặc dù thị trường vàng đang “hào hứng” tăng giá như vậy, nhưng trái lại, Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR lại đang tiếp tục bán tháo vàng. Thông tin từ quỹ này cho biết, trong phiên giao dịch ngày 6/8, SPDR đã bán gần 2,4 tấn vàng sau khi đã bán 5,4 tấn vàng từ ngày 24/7 đến ngày trước đó. Như vậy, 3 đợt báo tháo, lượng vàng mà SPDR hiện nắm giữ đã giảm xuống còn 797,65 tấn, với tổng tài sản nắm giữ vàng còn khoảng 33,49 tỷ USD./.

Đỗ Minh (tổng hợp)