FED

Các nhà giao dịch trên thị trường đêm qua bất ngờ khi Chủ tịch FED công bố quyết định chưa dừng mua trái phiếu. Ảnh: Bostonglobe.

Theo công bố của FED, Ủy ban thị trường mở liên bang “quyết định đợi thêm những bằng chứng nữa cho thấy tiến trình phục hồi bền vững hơn trước khi điều chỉnh tốc độ mua tài sản”.

Sau công bố này, các thị trường tài chính tiền tệ lập tức dậy sóng. Các chỉ số chứng khoán chính tăng mạnh. Giá dầu tăng hơn 2% trong khi giá USD giảm 1%. Hai yếu tố này càng hỗ trợ cho thị trường vàng. Giá vàng giao ngay tăng vọt 4,22% lên mức 1.365 USD/ounce vào lúc cuối giờ giao dịch khi các nhà đầu tư ồ ạt gom mua. Mức tăng này đã bù đắp gần hết mức sụt giảm 5,2% của cả tuần trước.

Tại phiên giao dịch sáng nay ở thị trường châu Á, vàng vẫn duy trì mức giá cao. Vào lúc 11h sáng (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay ở mức 1.363 USD/ounce, giảm 2 USD so với giá chốt đêm qua tại Mỹ.

Động thái tiếp tục duy trì chương trình mua 85 tỷ trái phiếu mỗi tháng nằm ngoài dự đoán của toàn bộ thị trường tài chính. Trước đó, các nhà đầu tư tin rằng Mỹ sẽ cắt giảm chương trình bơm tiền vào nền kinh tế sau khi đã có một số tín hiệu lạc quan về sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Vì cho rằng nền kinh tế có thể chịu sức ép nếu thắt chặt chính sách tài khóa và lãi suất tăng cao nên FED đã quyết định chưa dừng chương trình mua tài sản hàng tháng.

“Như vậy, vẫn chưa có một dấu hiệu gì cho thấy chương trình kích thích kinh tế sẽ được thu hẹp, và vì thế đồng USD sẽ tiếp tục mất giá. Theo như diễn biến hiện nay, vàng lại tiếp tục trở nên hấp dẫn”, một giám đốc đầu tư ở New Jersey, người quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản của khách hàng nhận định.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC cũng có bước tăng khá, dù vẫn chậm hơn nhiều so với giá thế giới. Giá vàng SJC sáng nay mở cửa ở mức 37,8 – 38,1 triệu đồng/lượng. So với mức giá chiều qua là 37,27 – 37,47 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra sáng nay tăng 630.000 đồng/lượng, tương đương 1,68%, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra tăng từ 200.000 đồng lên 300.000 đồng/lượng. Mức giá này tiếp tục được duy trì đến cuối giờ sáng.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mở phiên đấu thầu vàng thứ 60 với số lượng đấu thầu là 20.000 lượng. Giá tham chiếu đặt cọc là 37,36 triệu đồng/lượng./.

Hoàng Yến