Giá vàng trên thị trường quốc tế rơi xuống vùng giá thấp nhất 6 tháng qua, tiến sát ngưỡng 1.800 USD/ounce. Giới phân tích cho rằng, nếu các ngưỡng tâm lý quan trọng này bị phá vỡ, vàng có thể bị bán tháo trên thị trường kỳ hạn.

Phiên đêm qua, thị trường đón nhận dữ liệu kinh tế mới của Mỹ là báo cáo thu nhập và chi tiêu cá nhân tháng 5, trong đó chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (CPE) của báo cáo được cho là thước đo lạm phát “ưa thích” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Giá vàng hôm nay 1/7: Giá vàng thế giới giảm, sắp chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 1/7: Giá vàng thế giới giảm, sắp chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce

Theo đó, chỉ số giá CPE tháng 5 của Mỹ đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức tăng trong tháng 4.

Chỉ số CPE đi ngang đã khiến các nhà giao dịch kim loại lo lắng bởi nhiều người cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ quyết liệt hơn trong thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn giảm, gồm cả thị trường Mỹ. Các báo cáo cho biết, chỉ số S&P 500 sẽ kết thúc nửa năm 2022 tồi tệ nhất kể từ những năm 1970.

Chứng khoán Mỹ giảm khi nỗi lo suy thoái kinh tế ngày càng lớn lên. Chủ tịch FED Jerome Powel cho biết, không có sự đảm bảo nào cho khả năng nền kinh tế Mỹ hạ cánh mềm.

Các chuyên gia kinh tế JP Morgan cũng cảnh báo về nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ. Trong bối cảnh như hiện nay, các loại tài sản có độ an toàn cao như vàng và USD được chọn làm nơi trú bão. Vàng vì thế có triển vọng tăng giá.

Trước giờ mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục diễn biến trái chiều. Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.Hồ Chí Minh là 68,30 - 68,90 triệu đồng/lượng, tăng tiếp 100 nghìn đồng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng tăng 50 nghìn đồng hai chiều lên 68,15 - 68,85 triệu đồng/lượng.

Tiếp tục diễn biến trái chiều hai thương hiệu trên, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tiếp tục giảm phiên thứ tư liên tiếp thêm 200 nghìn đồng hai chiều, còn 53,46 - 54,16 triệu đồng/lượng.

Không còn đi ngang, giá vàng 9999 thương hiệu NPQ của Phú Quý đã giảm nhẹ 50 nghìn đồng hai chiều về 53,55 - 54,35 triệu đồng/lượng./.