vang usd

Vàng trong nước rẻ hơn thế giới 80 ngàn đồng/lượng

Giá vàng thế giới đã có một tuần tăng điểm khá mạnh và đánh dấu là tuần có mức tăng mạnh nhất trong 5 tuần gần đây. Trong khi đó, giá vàng trên thị trường trong nước lại diễn biến dập dình đi ngang và dao động trong biên độ rất hẹp.

Thống kê mức giá đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần cho thấy, giá vàng SJC đóng cửa tuần trên bảng giá của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn áp dụng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh đứng tại mức 33,05 – 33,28 triệu đồng/lượng, tại thị trường Hà Nội và các địa phương khác đứng tại mức 33,05 – 33,30 triệu đồng/lượng (giá mua vào – bán ra).

Còn trên bảng giá của Tập đoàn DOJI, giá vàng SJC đóng cửa tuần áp dụng tại thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có cùng mức giá là bán lẻ là 33,24 triệu đồng/lượng, còn giá chiều mua lẻ ở Hà Nội là 33,18 triệu đồng/lượng và ở TP.Hồ Chí Minh là 33,17 triệu đồng/lượng.

Mức giá này chỉ cao hơn vẻn vẹn 10 ngàn đồng/lượng so với mức giá đóng cửa tuần trước đó. Cũng trong cả tuần qua, giá vàng SJC biến động trong biên độ rất hẹp, khi mức giá bán ra cao nhất trong tuần ghi nhận ở mức 33,33 triệu đồng/lượng và mức giá thấp nhất tuần ghi nhận ở mức 33,23 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng trên thị trường thế giới tuần qua biến động khá mạnh và kết thúc tuần đã tăng lên khoảng 16,5 USD/ounce so với mức giá đóng cửa tuần trước đó. Cụ thể, giá vàng giao ngay đóng cửa tuần trên bảng giao dịch trực tuyến Kitco đứng tại mức 1.238,40 USD/ounce, còn giá vàng giao tháng 6/2016 đứng tại mức 1.243,80 USD/ounce.

Với mức tăng này, giá vàng thế giới đã có mức tăng theo tuần cao nhất trong 5 tuần vừa qua. Qui đổi theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới hiện đang tương đương khoảng 33,36 triệu đồng/lượng – cao hơn giá vàng SJC bán ra ở thị trường TP. Hồ Chí Minh khoảng 80 ngàn đồng/lượng.

vang kitco
Đa số nhà đầu tư và chuyên gia thể hiện lạc quan với giá vàng tuần tới. Nguồn: kitco.com

Giá vàng sẽ trỗi dậy trong tuần tới?

Diễn biến giá vàng thế giới trong tuần qua đã phản ánh đúng kỳ vọng của giới đầu tư, nhưng lại không đúng như phần lớn ý kiến dự đoán của giới chuyên gia phân tích thị trường. Còn dự báo trong tuần tới, phần lớn các ý kiến chuyên gia và giới đầu tư đều đưa ra góc nhìn lạc quan, khi có tới 80% ý kiến của giới đầu tư và 60% ý kiến của các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tăng lên trong tuần tới.

Theo kết quả khảo sát của bản tin thị trường vàng uy tín Kitco News vào cuối tuần qua, ở cuộc khảo sát trực tuyến lấy ý kiến của giới đầu tư cho thấy, trong số 1.287 người đưa ra ý kiến, thì có tới 80% (1.035 người) ý kiến nhà đầu tư lạc quan và đặt kỳ vọng giá vàng sẽ ở mức cao hơn vào tuần tới – đây là tỷ lệ được coi là rất cao, trong khi ở tuần trước tỷ lệ này là 60%. Trong khi đó, chỉ có 13% (162 người) cho rằng giá vàng tuần tới sẽ đi xuống 7% (90 người) dự đoán giá vàng sẽ chỉ đi ngang trong tuần tới.

Còn tại cuộc khảo sát ý kiến đối với các chuyên gia thị trường, thì kết quả cũng cho thấy một bất ngờ thú vị khi phần lớn các ý kiến chuyên gia thể hiện sự lạc quan đối với giá vàng tuần tới. Kết quả khảo sát của Kitco News cho biết, có tới 60% ý kiến chuyên gia dự đoán giá vàng tuần tới sẽ đi lên – trong khi đó ở tuần trước tỷ lệ này chỉ là 28%. Trong khi đó có 27% ý kiến chuyên gia dự đoán giá vàng tuần tới sẽ giảm – tuần trước đó tỷ lệ này chiếm tới 56% và có 13% ý kiến chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Theo Kitco News, một trong những lý do các nhà đầu tư lạc quan về giá vàng trong thời gian gần đây là vì giá đã thu hút người mua để đẩy trên cả mức trung bình 20 ngày và 50 ngày. Do vậy theo trường phái phân tích kỹ thuật, nhiều ý kiến cho rằng giá vàng đang chuyển sang ủng hộ mức giá cao hơn.

Bên cạnh đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa rõ ràng trong việc tăng lãi suất cũng là một nhân tố giúp đỡ cho giá vàng di chuyên lên mức cao hơn.

Một yếu tố nữa cũng đang mang lại lợi thế cho vàng, đó là việc dấy lên lo ngại về tình hình kinh tế của Hy Lạp và những thông tin xung quanh việc Anh đang chuẩn bị lấy ý kiến về việc nước này sẽ rời hay ở lại EU.

Trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 23/6 tới đây, nếu trong trường hợp người dân Anh nói "có" với quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)- tức "Brexit”- thì vai trò của London như một trung tâm giao dịch tiền tệ chính của thế giới sẽ bị đe dọa.

Kitco News cũng trích dẫn ý kiến của ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co (Mỹ) rằng: "Brexit" nếu xảy ra sẽ tạo ra nguy cơ bất ổn kinh tế kéo dài nhiều năm đối với "xứ sở sương mù" và nền kinh tế thế giới sẽ phải chứng kiến một sự chia rẽ sâu sắc ở “lục địa già”, thậm chí còn có khả năng xảy ra những cuộc chiến trả đũa kinh tế giữa các nước châu Âu với Anh, nếu Anh rởi bỏ EU…

Do vậy, thị trường vàng – vốn được coi như một kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh bất ổn – sẽ được hưởng lợi khi các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng đầu tư vào kênh có khả năng sinh lời trong thời gian tới./.

Đỗ Minh