Giải ngân vốn đầu tư công, kho bạc nỗ lực, chủ đầu tư hài lòng
Kho bạc Nhà nước đã nố lực đưa ra nhiều giải pháp để rút ngắn quy trình kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư công. Ảnh: TL

Nhiều nỗ lực từ kho bạc

Là cơ quan thực hiện kiểm soát, thanh toán vốn cho các dự án, công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước (NSNN), Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã rất chú trọng công tác chỉ đạo điều hành, nâng cao tinh thần, trách nhiệm cho cán bộ, công chức. Đặc biệt, KBNN luôn yêu cầu các đơn vị KBNN phải đảm bảo công tác kiểm soát chi (KSC), thanh toán vốn chặt chẽ, đúng quy định.

Ngay từ các tháng đầu năm 2023, ngoài việc yêu cầu, đôn đốc các đơn vị KBNN tăng cường công tác KSC, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, KBNN đã phối hợp với Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) chủ trì hội nghị tọa đàm cơ chế chính sách nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) nguồn NSNN năm 2023 tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Các cuộc tọa đàm đã giúp cán bộ KSC trong toàn hệ thống KBNN cũng như cán bộ từ các ban quản lý dự án nắm bắt cơ chế chính sách về thanh toán, quyết toán dự án ĐTC nguồn NSNN để triển khai, thực hiện đúng quy định.

Bên cạnh đó, KBNN đã thực hiện kiểm tra, nắm bắt, đôn đốc tình hình giải ngân tại một số địa phương, qua đó đề ra một số giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Đối với các vướng mắc vượt thẩm quyền, KBNN đã phối hợp với các đơn vị tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đặc biệt, trong năm 2023, KBNN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị KBNN hoàn thiện, nâng cấp hệ thống Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) đáp ứng quy trình liên thông chi đầu tư; đồng thời, phân tích, hoàn thiện các chức năng của hệ thống để tăng tiện ích cho người sử dụng.

KBNN cũng đã chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện khảo sát, đánh giá sự hài lòng của chủ đầu tư về khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân vốn theo hình thức trực tuyến trên Trang thông tin dịch vụ công của KBNN. Trên cơ sở kết quả tổng hợp từ đợt khảo sát, việc xử lý hồ sơ KSC đã đảm bảo nhanh chóng, đúng quy định. Đa số chủ đầu tư đánh giá hài lòng đối với thái độ phục vụ của KBNN thông qua DVCTT. Qua đó, tiến độ giải ngân vốn ĐTC qua KBNN cũng được đẩy mạnh.

Chủ đầu tư hài lòng, vốn được giải ngân kịp thời

Giải ngân vốn đầu tư công, kho bạc nỗ lực, chủ đầu tư hài lòng

Có thể nói, với những nỗ lực của KBNN trong điều hành và cải cách, hiện đại hóa công tác KSC đã giúp nguồn vốn đầu tư đến được với các dự án, công trình nhất là những dự án trọng điểm, có tính liên vùng một cách nhanh và kịp thời nhất.

Điển hình như việc triển khai các dự án ở Ninh Thuận. Ông Lê Thái Vỹ - Giám đốc KBNN Ninh Thuận cho biết, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ĐTC tại địa phương, ngay từ đầu năm, đơn vị đã đề ra 2 nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư năm 2023, đó là nhóm giải pháp triển khai trong nội bộ và nhóm giải pháp triển khai đến các chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, đơn vị đã tập trung tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ Tài chính, Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh, chỉ thị của Tổng giám đốc KBNN đến đội ngũ công chức thực thi; trực tiếp có ý kiến báo cáo đề xuất tại các hội nghị chuyên đề giải ngân vốn ĐTC tại địa phương để lãnh đạo tỉnh nắm bắt và đồng thuận với các giải pháp KBNN Ninh Thuận đã triển khai.

Ngoài ra, KBNN Ninh Thuận thường xuyên bám sát, nắm bắt tình hình, chủ động tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với chủ đầu tư, ban quản lý dự án để trao đổi, phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đôn đốc các chủ đầu tư thu hồi các khoản nợ tạm ứng tồn đọng…

Với những giải pháp đã thực hiện, KBNN Ninh Thuận đã nhận được nhiều sự khen ngợi từ phía chủ đầu tư và ban quản lý dự án. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Ninh Thuận được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư 4 dự án với tổng vốn đầu tư 3.256 tỷ đồng. Riêng năm 2023, có 2 dự án thuộc danh mục dự án trọng điểm của tỉnh đó là: Dự án đường nối từ thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận) đi ngã tư Tà Năng, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) có tổng mức đầu tư trên 1.494 tỷ đồng; Dự án đường nối cao tốc đến cảng biển tổng hợp Cà Ná, có tổng mức đầu tư 903 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Long - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Ninh Thuận cho biết, số lượng vốn cần giải ngân cho các dự án rất lớn, nhưng với sự phối hợp tích cực của công chức KBNN Ninh Thuận, hồ sơ thanh toán của đơn vị được thực hiện thuận lợi và nhanh chóng. “Hồ sơ gửi qua dịch vụ công trực tuyến được KBNN Ninh Thuận xử lý và thanh toán kịp thời, chỉ trong vòng 1 ngày” - ông Long nhấn mạnh.

KBNN Hà Nội cũng là một trong những đơn vị thực hiện giải ngân vốn đầu tư khá tốt. Theo báo cáo, đến ngày 27/12/2023, đơn vị giải ngân 38.656 tỷ đồng nguồn ngân sách địa phương, đạt 69,9% kế hoạch theo kế hoạch vốn HĐND giao (55.270 tỷ đồng), tăng 3% so với cùng kỳ năm trước (năm 2022 giải ngân 66,9%); đạt 91,8% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (42.108 tỷ đồng).

Để có kết quả này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc KBNN Hà Nội cho biết, với vai trò là cơ quan kiểm soát, thanh toán vốn, KBNN Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực để công tác KSC vốn đầu tư xây dựng cơ bản qua KBNN ngày càng thuận lợi.

Theo đó, ngoài việc tập trung chỉ đạo các đơn vị KBNN trực thuộc chuẩn bị đủ lượng vốn để kịp thời thanh toán cho các nhà thầu theo đúng chế độ, bảo đảm vốn thi công công trình, KBNN Hà Nội đã chủ động nắm chắc tình hình giải ngân vốn ĐTC kế hoạch năm 2023 của từng dự án, nhất là các dự án có quy mô lớn, công trình trọng điểm của thành phố có tính chất lan tỏa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Với những dự án chưa giải ngân, có tỷ lệ giải ngân thấp, KBNN Hà Nội đã báo cáo kịp thời cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo xử lý tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân…

Nhiều giải pháp trọng tâm cho công tác giải ngân thời gian tới

KBNN đang tiếp tục đưa ra một số giải pháp trọng tâm cho thời gian tới, để góp phần hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát chi (KSC) vốn đầu tư công năm 2024,

Cụ thể, KBNN tiếp tục nắm bắt kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình kiểm soát, thanh toán nguồn vốn ĐTC để hướng dẫn toàn hệ thống thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

KBNN tiếp tục tham gia với cấp có thẩm quyền về ban hành cơ chế chính sách vốn vốn đầu tư công đảm bảo kịp thời, khả thi, phù hợp tình hình thực tiễn trong KSC vốn đầu tư công; tiếp tục phối hợp với các đơn vị rà soát, báo cáo cấp có thẩm hoàn thiện cơ chế, chính sách về thủ tục KSC NSNN theo hướng: cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình; thực hiện trên cơ sở kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành và liên thông hệ thống giữa KBNN với đơn vị sử dụng NSNN, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn.

KBNN tiếp tục quán triệt đến các đơn vị trong hệ thống nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ; tuyệt đối không được gây phiền hà, sách nhiễu cho khách hàng giao dịch khi làm thủ tục thanh toán tại KBNN; nghiêm cấm công chức KSC yêu cầu khách hàng giao dịch phải gửi thêm hồ sơ, chứng từ ngoài hồ sơ quy định phải gửi KBNN và không được yêu cầu gửi hồ sơ giấy trước khi chuyển hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến.