Đây cũng là vấn đề được các chuyên gia, doanh nghiệp (DN) đưa ra thảo luận tại hội thảo “Kết nối sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vào hệ thống siêu thị và các kênh phân phối”, do Bộ Công thương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức, ngày 18/11/2021.

Startup còn yếu về khả năng thâm nhập phát triển thị trường

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được Bộ Chính trị phát động từ năm 2009 đã đạt kết quả ấn tượng sau 12 năm triển khai thực hiện.

Thông qua các chương trình kết nối cung cầu do Bộ Công thương chủ trì hàng hóa từ Trung ương đến địa phương, từ cấp vùng miền, quốc gia đến cơ sở, đến nay tỷ lệ hàng Việt Nam tại các hệ thống phân phối bán lẻ luôn chiếm tỷ trọng cao, lên đến 90% tại các siêu thị trong nước và trên 70% tại các siêu thị của các DN FDI.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, làn sóng khởi nghiệp (startup) tại nước ta đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Giải pháp đưa sản phẩm khởi nghiệp vào siêu thị và các kênh phân phối
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CTV

Theo các chuyên gia kinh tế, đến nay đã có nhiều startup Việt Nam thành công, đưa ra thị trường sản phẩm thực phẩm an toàn, có chất lượng, bước đầu nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng và thâm nhập được vào hệ thống phân phối hiện đại như: MM Mega Market, Lotte, Vinmart, Coopmart…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc tham gia vào chuỗi phân phối bán lẻ hiện đại là việc không dễ dàng do các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quy mô còn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được những tiêu chí cơ bản như giấy tờ pháp lý, chứng nhận chất lượng, bao bì mẫu mã.

Theo ý kiến các DN phân phối, các sản phẩm của DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo muốn đưa vào siêu thị, DN cần có định hướng cụ thể về đối tượng khách hàng. Đặc biệt, kết nối cung cầu hàng hóa là một trong các giải pháp quan trọng để đưa hàng hoá vào các hệ thống phân phối, giúp hàng hoá tiêu thụ tốt hơn, tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng.

Ông Majima Fumihiro - Giám đốc Khối kinh doanh Công ty CP Acecook Việt Nam chia sẻ, khi đưa hàng vào hệ thống siêu thị, DN cần có định hướng cụ thể về đối tượng khách hàng, đặc tính của sản phẩm.

Bên cạnh đó, DN cần chú ý đến mẫu mã bao bì, chất lượng sản phẩm, định hướng hoạt động marketing phát triển sản phẩm. Theo dõi phản hồi của khách hàng để kịp thời có những cải tiến, thay đổi phù hợp với nhu cầu thị trường.

Trong khi đó, bà Lại Đỗ Phương Vi - Giám đốc Hợp tác chiến lược Smartlog Việt Nam cho rằng, các DN cũng cần đầu tư, xây dựng một nền tảng logistics phục vụ DN đưa hàng hóa vào hệ thống kênh siêu thị một cách thuận lợi nhất.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Phát triển đối tác kinh doanh Lazada Việt Nam cho hay, trong bối cảnh người dùng các sản phẩm kỹ thuật số tăng mạnh như hiện nay, thương mại điện tử cũng là hướng đi bền vững cho chuỗi cung ứng trong bối cảnh mới. Đây là hoạt động mà các DN khởi nghiệp sáng tạo cũng nên tập trung phát triển để khai mở tiềm năng, tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị trường.

Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, vực bán lẻ tại Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh với quy mô thị trường có thể đạt tới 180 tỷ USD trong vòng 3 năm tới. Cùng với đó, các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiện nay có thể đưa hàng hóa vào siêu thị và các kênh phân phối chủ yếu ở DN sản xuất hàng tiêu dùng nhanh và thực phẩm.

Giải pháp đưa sản phẩm khởi nghiệp vào siêu thị và các kênh phân phối
Giải pháp để đưa sản phẩm khởi nghiệp vào siêu thị và các kênh phân phối. Ảnh: CTV

“Tuy nhiên, để có được thị phần là chuyện không dễ dàng, nhất là với các DN khởi nghiệp ngành hàng tiêu dùng và thực phẩm muốn tìm một chỗ đứng trong kênh bán lẻ hiện đại – siêu thị. Do vậy, các DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần tiếp cận và kết nối, phát triển thị trường tại các kênh phân phối, bán lẻ trong và ngoài nước, qua đó có những điều chỉnh kịp thời về cơ cấu và năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường” - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Đánh giá cao việc kết nối giữa DN khởi nghiệp sáng tạo và nhà bán lẻ, bà Trần Kim Nga- Giám đốc đối ngoại MM Mega Market cho biết, kết nối là giải pháp ổn định đối với người nông dân giúp hàng hoá được tiêu thụ sản phẩm với giá cả ổn định, an toàn, ít rủi ro; được DN đầu tư giống, vật tư nông nghiệp, tư vấn mặt kỹ thuật để yên tâm sản xuất.

Tương tự, DN cũng có thể chủ động được nguồn cung sản phẩm, chất lượng được quản lý, nâng cao được giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp một cách bền vững; xây dựng chuỗi liên kết với nông dân từ những bước đầu tiên và phát triển quy trình quản lý chất lượng đạt chuẩn vì người tiêu dùng.

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cho hay, việc kết nối để hỗ trợ DN đưa hàng vào các hệ thống phân phối đã được Bộ Công thương phối hợp với các bộ ngành liên quan thực hiện từ năm 2009 tới nay, khi cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được Bộ Chính trị phát động.

Hiện nay, Bộ Công thương đã liên tục tổ chức các chương trình kết nối, tăng cường xúc tiến thương mại, truyền thông và tạo điều kiện cho các DN Việt Nam giao lưu, phát triển thị trường tại các kênh phân phối, bán lẻ trong và ngoài nước, qua đó có những điều chỉnh kịp thời về cơ cấu và năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

“Bộ Công thương sẽ tiếp tục kết nối cung cầu hàng hoá của các DN vào siêu thị và các kênh phân phối. Cùng với đó, triển khai các hoạt động hỗ trợ nhận thức về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hàng hoá đến với các DN nhằm đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm tuân thủ quy chuẩn, chất lượng tốt nhất” - bà Lê Việt Nga khẳng định.