dien dan

Diễn đàn giáo dục và triển lãm học đường 4.0 thu hút đông đảo đại biểu tham dự. Ảnh: T.M

Ngày 21/11/2020, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) do Tập đoàn BHub Group phối hợp tổ chức cùng Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Với chủ đề “Phát triển giáo dục 4.0 phù hợp với thực tiễn Việt Nam”, EDU4.0 năm 2020 ghi nhận hơn 500 đại biểu tham dự trực tiếp từ hơn 30 tỉnh, thành cả nước và từ các tổ chức quốc tế đang làm việc tại Việt Nam, đại diện cho hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tháng 6/2020 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Theo đó, giáo dục là một trong 8 lĩnh vực trọng điểm cần được ưu tiên chuyển đổi số. EDU4.0 được kỳ vọng sẽ đem đến cho cộng đồng và khách tham dự cái nhìn toàn diện về ngành Giáo dục Việt Nam trước bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bên cạnh đó, sự kiện cũng giới thiệu các mô hình, kinh nghiệm, giải pháp xây dựng hệ sinh thái giáo dục 4.0 toàn diện và phù hợp thực tiễn Việt Nam.

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết: “Ngành Giáo dục Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội cho chuyển đổi số, đặc biệt là sau khi ghi nhận những bước tiến vượt bậc của giáo dục từ xa dưới tác động của Covid-19. Mặc dù vậy, chuyển đổi số cho giáo dục cần quan tâm đến những vấn đề gì thì vẫn còn là bức tranh chưa rõ ràng với nhiều người. Bên cạnh đó, tính sẵn sàng của hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam đối với đào tạo trực tuyến đang ở mức độ nào cũng là một bài toán cần lời giải cụ thể”.

Diễn đàn đã đề cập đến những chủ đề “nóng” trong lĩnh vực giáo dục và xu hướng phát triển công nghệ phục vụ cho giáo dục, trong đó đáng chú ý là nội dung chuyển đổi số - điều kiện tất yếu để xây dựng trường học thông minh trong thời đại 4.0; giải pháp toàn diện cho chuyển đổi số giáo dục tại Việt Nam; định hướng phát triển công nghệ giáo dục thời kỳ chuyển đổi số….

Bên lề sự kiện, hoạt động gặp gỡ giao lưu cùng Trí Nhân - Robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới đã thu hút sự quan tâm, chú ý của khách tham dự. Trí Nhân là một robot nam có kích thước người lớn, được in 3D với năm giác quan và các yếu tố mô phỏng sinh học như tim phổi nhân tạo và chuỗi ADN. Trí Nhân cũng có thể điều khiển được các thiết bị thông minh trong nhà hoặc ngoài trời, chỉ đạo được các robot cấp thấp (gọi là minion) như robot hút bụi, drone thông qua nền tảng Close Companion. Không chỉ hoạt động như một trợ lý cá nhân, Trí Nhân còn đóng vai trò như một người bạn thân, có cá tính, khả năng sáng tạo và trí tuệ cảm xúc riêng.../.

Hồng Quyên