giao ban di dân TĐC thủy điện Sơn La

Ông Phạm Đức Hồng, Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính (đứng) đề nghị các địa phương tăng cường cán bộ làm công tác quyết toán. Ảnh: Hạnh Thảo

Quyết toán được hơn một nửa

Tại hội nghị, lãnh đạo Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính đánh giá cao sự “vào cuộc” của cả 3 tỉnh trong việc quyết toán dự án hoàn thành, kể từ hội nghị giao ban trước (ngày 24/3/2014 tại tỉnh Điện Biên). Do đó, số dự án hoàn thành chưa quyết toán đã giảm đáng kể.

Cụ thể, tại tỉnh Sơn La, trong vòng 6 tháng, số dự án đã phê duyệt quyết toán là 254, tương ứng 13% tổng số dự án đã thực hiện đến nay. Và số dự án chưa quyết toán đã giảm 191 dự án.

Tương tự, tại tỉnh Điện Biên, số dự án đã phê duyệt quyết toán là 67, tương ứng 28% tổng số dự án đã thực hiện đến nay; so với kỳ giao ban trước, số dự án chưa quyết toán giảm 50 dự án.

Tỉnh Lai Châu, số dự án đã phê duyệt quyết toán là 72, tương ứng 17% tổng số dự án đã thực hiện đến nay và số chưa quyết toán giảm 12 dự án.

Với dự án di dân TĐC thủy điện Sơn La, tổng số dự án cơ sở hạ tầng đã thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ di dân TĐC của cả 3 tỉnh là 8.305 (trong đó: Sơn La có 6.907 dự án, Điện Biên 417 dự án và Lai Châu 981 dự án).

Tuy nhiên, tính đến ngày 25/8, số dự án đã quyết toán của 3 tỉnh mới là 4.385 dự án, đạt 52,8%; số dự án đã thực hiện còn phải quyết toán là 3.920, tương ứng 47,2%.

Ngoài ra, theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số dự án cơ sở hạ tầng chưa thực hiện của 3 tỉnh là 451 (chiếm 15,4% dự án phải thực hiện), với tổng số vốn đầu tư trên 2.000 tỷ đồng; trong đó: Sơn La là 323 dự án, Điện Biên là 105 dự án và 23 dự án thuộc tỉnh Lai Châu.

Tăng cường cán bộ làm quyết toán

Tại hội nghị, đại diện đến từ 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và 11 huyện (nơi trực tiếp có dự án thủy điện Sơn La) đều nêu ra những khó khăn, vướng mắc tại địa phương, khiến cho công tác quyết toán còn chậm.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ Vụ Đầu tư, tất cả các vướng mắc này đều không lớn (do tại cuộc giao ban tổ chức tại Điện Biên đã “gỡ” được cơ bản các vướng mắc lớn).

Theo đánh giá, vướng mắc cơ bản được đặt ra, tại hội nghị lần này, chính là việc các địa phương đang thiếu cán bộ làm công tác quyết toán (cả về số lượng và chất lượng).

Do đó, để đảm bảo đúng đến ngày 31/12/2015, tất cả các dự án này đều hoàn thành công tác quyết toán, lãnh đạo Vụ Đầu tư đề nghị, các địa phương cần bổ sung lực lượng cán bộ làm công tác quyết toán (có thể cử cán bộ biệt phái, tăng cường, hoặc hợp đồng).

Đồng thời, UBND các tỉnh phải thường xuyên tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện thanh toán, quyết toán vốn đầu tư dự án. Với những khó khăn, vướng mắc trong công tác quyết toán dự án di dân TĐC thủy điện Sơn La, các địa phương phải có đề xuất, kiến nghị bằng văn bản gửi về Bộ Tài chính, để có những hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Với các vướng mắc trong công tác giải ngân nguồn vốn, Bộ Tài chính đề nghị chính quyền 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu phải chỉ đạo các chủ đầu tư và các đơn vị liên quan (nhất là ban quản lý dự án) tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, khẩn trương nghiệm thu và hoàn thiện các thủ tục thanh toán gửi cơ quan kiểm soát, thanh toán vốn, tránh dồn nhiều vào cuối năm.

Đối với Ngân hàng Phát triển, nơi cấp phát vốn cho dự án, cần kiểm soát chặt chẽ hồ sơ, tài liệu thanh toán theo quy định; đồng thời, tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư khi đến thanh toán vốn dự án. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình kiểm soát, thanh toán để xử lý theo thẩm quyền.

Đại diện đến từ 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu cũng thống nhất việc đảm bảo hoàn thành quyết toán dự án theo đúng tiến độ. Cụ thể, đến hết ngày 31/12/2014 thực hiện phê duyệt xong quyết toán đối với các dự án và phương án đã hoàn thành.

Đối với các dự án và phương án đang và sẽ triển khai phấn đấu thực hiện phê duyệt xong quyết toán trong 6 tháng (kể từ ngày hoàn thành)./.

Vân Hà