Hạ lãi suất điều hành là điều nền kinh tế đang cần

Sau nhiều thông tin dự báo, chiều muộn ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức ban hành 2 quyết định hạ lãi suất điều hành. Theo đó, từ ngày 25/5/2023, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm.

Đồng thời, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Đây là thông tin được đánh giá là tích cực cho nền kinh tế, thị trường chứng khoán và doanh nghiệp, bởi đây là chính sách mà nền kinh tế đang cần.

Hạ lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán sẽ đi lên sau đó
Hạ lãi suất điều hành sẽ hỗ trợ cho kinh tế phục hồi và hoạt động của doanh nghiệp.
Ảnh: Minh họa

Trước đó, trong báo cáo vừa mới phát hành, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cũng đã đưa ra ba lý do nền kinh tế cần chính sách tiền tệ nới lỏng ở thời điểm hiện tại.

Việc hạ lãi suất điều hành sẽ tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ xuống khiến chi phí sử dụng dòng vốn thấp, từ đó, cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đầu tiên, theo các chuyên gia của BSC, tháng 4/2023, CPI Việt Nam tăng 2,81%, CPI lõi tăng 4,56%, cả hai đã đạt đỉnh từ tháng 1/2023 và vẫn duy trì đà đi xuống cho đến hiện tại. Tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2023 chỉ tăng 3,32%, thấp hơn các quý I trong giai đoạn 2019 - 2022.

Nguyên nhân thứ hai là, hoạt động sản xuất có dấu hiệu đình trệ. Chỉ số PMI tháng 4/2023 đạt 46,7, liên tục ở dưới ngưỡng 50 kể từ tháng 11/2022 ngoại trừ tháng 2/2023 đạt 51,2 khi hoạt động sản xuất trở lại sau Tết. Chỉ số IIP 4 tháng năm 2023 âm 1,76%. Tăng trưởng sản xuất kinh doanh yếu đi trong năm 2023 chủ yếu đến từ khu vực xuất khẩu đình trệ khi cầu thế giới suy giảm.

Và nguyên nhân thứ 3, theo BSC là tỷ giá USD/VND ở mức ổn định. Tính đến ngày 30/4/2023, tỷ giá VND/USD tăng 2,14%, giảm từ mức đỉnh 5,21% hồi tháng 1/2023. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp và lạm phát dần ổn định là dấu hiệu cho chính sách tiền tệ hướng về tăng trưởng kinh tế.

Chứng khoán sẽ đi lên, nhưng ngành nào hưởng lợi nhất?

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia từ BSC, việc hạ lãi suất điều hành tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ xuống khiến chi phí sử dụng dòng vốn thấp, từ đó, cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nhiệp. Bên cạnh đó, người dân có thể quyết định tiêu dùng nhiều hơn chi phí vay vốn thấp. Hiện tượng này sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng khối lượng đơn hàng cho doanh nghiệp.

Cũng theo công ty này, hiện tại, điểm hoán đổi lãi suất (swap) giữa VND và USD vẫn đang ở mức âm, tuy nhiên đã thu hẹp đáng kể so với giai đoạn trước. Như vậy, rủi ro dòng vốn ngoại nóng chảy ra khỏi nền kinh tế khi lãi suất USD cao hơn cũng giảm đi so với giai đoạn trước.

Hạ lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán sẽ đi lên sau đó

Đối với thị trường chứng khoán, chuyên gia của BSC cho rằng, thông thường, lãi suất điều hành và VN-Index có xu hướng ngược nhau. Khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán Việt Nam thường có xu hướng đi lên sau đó và ngược lại.

Xét về tác động tới các nhóm ngành, chuyên gia của BSC lấy diễn biến 3 lần SBV công bố hạ lãi suất điều hành trước đây, là ngày 30/9/2020, 14/3/2023 và 31/3/2023, trong đó: ngày 31/3/2023, NHNN công bố hạ lãi suất tái cấp vốn 0,5%;, ngày 14/3/2023, NHNN công bố hạ lãi suất tái chiết khấu 1%; và ngày 30/9/2023, NHNN đồng loạt hạ cả lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn 0,5%.

“Nhìn chung, hầu hết các ngành đều có phản ứng tích cực trong ngắn hạn và trung hạn đối với tin tức này, trong đó, dịch vụ tài chính và viễn thông là hai nhóm có tăng trưởng tích cực nhất sau một tháng NHNN hạ lãi suất điều hành” - chuyên gia của BSC cho hay./.