họp

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trần Minh.

Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Trưởng tiểu ban giám sát chất lượng vắc-xin của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 toàn quốc tại buổi làm việc và đi kiểm tra, giám sát công tác bảo quản, vận chuyển vắc-xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC TP. Hà Nội).

TP. Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kiều Anh - Phó Giám đốc CDC TP. Hà Nội cho biết, từ 12/3 đến 5/7/2021, CDC TP. Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 184.470 liều vắc-xin Covid-19 AstraZeneca và 10.800 liều vắc-xin Vero cell, với 5 đợt tiếp nhận. Trung tâm đã thực hiện cấp phát hết theo kế hoạch số vắc-xin trên đảm bảo an toàn, chất lượng và không để xảy ra sự cố nào về công tác bảo quản.

Hiện CDC TP. Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vắc-xin tiêm chủng dịch vụ thể tích 40m3, 1 kho lạnh bảo quản vắc-xin tiêm chủng mở rộng thể tích 16m3, 6 tủ lạnh 3.000 và 3.000 AC. Tổng số liều vắc-xin bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C là 310.000 liều. Đối với hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các trung tâm y tế và trạm y tế trên địa bàn TP. Hà Nội đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2- 8 độ C.

“Về khó khăn, hiện CDC TP. Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vắc-xin từ 2 - 8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ 15- 25 độ C và còn chưa trang bị bảo quản đối với vắc-xin yêu cầu nhiệt độ âm sâu. Do đó, CDC TP. Hà Nội sẽ chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vắc-xin đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ trong khoảng thời gian quy định cho phép” - bà Kiều Anh cho hay.

Bên cạnh đó, 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Do đó, một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vắc-xin theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ trung tâm y tế.

Ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC TP. Hà Nội báo cáo thêm, theo kế hoạch tiêm chủng, Quân khu Thủ đô được giao là đơn vị bố trí kho lưu trữ và đã hoàn thiện kho có sức chứa 1.300.000 liều vắc-xin, do đó, CDC TP. Hà Nội sẽ phối hợp với đơn vị này thực hiện phân phối và vận chuyển ngay trong ngày vắc-xin cho các trung tâm y tế quận/huyện, những vắc-xin còn thừa cuối ngày sẽ được thu lại về bảo quản tại Quân khu Thủ đô và CDC TP. Hà Nội.

Hiện, TP. Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến 200.000 mũi/ngày. Để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). Tuy nhiên, TP. Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và cũng đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng.

thứ
Thứ trưởng Trương Quốc Cường kiểm tra kho lạnh bảo quản vắc-xin của CDC TP. Hà Nội. Ảnh: Trần Minh.

Cần trang bị thêm các tủ bảo quản vắc-xin

Ông Tạ Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đề nghị, CDC TP. Hà Nội cần thống kê thực trạng, điều kiện đáp ứng của đơn vị, từ đó gửi đề xuất lên cấp trên để thực hiện phân bổ vắc-xin phù hợp. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế TP. Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Quân khu Thủ đô để lên phương án tiếp nhận tối đa lượng vắc-xin, phương án vận chuyển, từ đó, sẽ xây dựng kế hoạch tiêm chủng chi tiết, phù hợp. Sở Y tế TP. Hà Nội cần khẩn trương xây dựng quy trình vận chuyển, bảo quản vắc-xin trên địa bàn thành phố.

Còn theo ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế), CDC TP. Hà Nội cần xây dựng kế hoạch truyền thông về tiêm và sử dụng vắc-xin để người dân có nhận thức đầy đủ về lợi ích và trách nhiệm của tiêm chủng. Từ đó, CDC TP. Hà Nội cũng cần lên các phương án truyền thông trong mọi tình huống khi có vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh, TP. Hà Nội là địa phương đông dân, có vị trí quan trọng, do đó những chuẩn bị cũng như triển khai thực hiện của TP. Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử...

“Do đó, CDC TP. Hà Nội cần kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vắc-xin cũng như năng lực bảo quản vắc-xin hiện nay; rà soát lại số lượng bơm kim tiêm… báo cáo Sở Y tế trình UBND TP. Hà Nội cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản vắc-xin, trang bị thêm các máy phát điện để bảo quản vắc-xin khi vắc-xin về nhiều, đa chủng loại cùng 1 thời điểm, bởi hiện tại TP.Hà Nội mới chủ yếu có khả năng bảo quản, dự trữ và vận chuyển loại vắc-xin trong điều kiện bảo quản từ 2-8 độ C”- Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC TP. Hà Nội cần có sự phối hợp chặt chẽ các đơn vị trên địa bàn như Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vắc-xin về bảo quản dự phòng./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam