dau an

Chỉ số giá tiêu dùng các mặt hàng lương thực, thực phẩm trong tháng 4 tăng nhẹ

Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội cho thấy, sau khi giảm mạnh vào tháng trước (tháng 3 chỉ số CPI Hà Nội giảm 0,15%), tháng này, CPI đã tăng trở lại nhờ mức tăng của 9 nhóm hàng chính, 1 nhóm hàng không tăng và duy nhất 1 nhóm hàng giảm giá so với tháng trước là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng. Đây cũng là nhóm hàng giảm liên tiếp 3 tháng qua. Ngoài tác động từ việc giảm giá gas bán lẻ, việc giảm giá mặt hàng dầu hỏa cũng góp phần khiến chỉ số giá nhóm hàng này tiếp tục đi xuống.

Giá dầu hỏa và dầu diesel được điều chỉnh giảm hai lần trong tháng cũng góp phần ghìm chỉ số giá nhóm giao thông chỉ ở mức 0,26% so với tháng trước.

Tăng cao nhất so tháng trước là nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép ở mức 0,44% so với tháng trước. Tuy nhiên, mức tăng ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số chung là mức tăng 0,32% so với tháng trước của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, trong đó lương thực tăng 0,1%, thực phẩm tăng 0,29% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,05% so với tháng trước.

Mặc dù không nằm trong rổ tính CPI, Cục Thống kê Hà Nội cũng cho biết, chỉ số giá vàng giảm 0,87% so tháng trước và bằng 83,2% so cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá Đô la Mỹ giảm 0,01% so tháng trước và tăng 0,85% so cùng kỳ năm trước./.

Trung Ninh