Hà Nội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phúc Nguyên

Nỗ lực tiết kiệm chi ngân sách để bảo đảm đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch

Tối ngày 19/6, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, liên cơ quan UBND TP. Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp ''Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19''.

Chương trình được tổ chức nhằm mục đích tuyên truyền về chủ trương, chỉ đạo của trung ương và thành phố trong việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng; phấn đấu đông đảo người dân Thủ đô được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhằm sớm đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Cùng đó, thành phố cũng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân tiếp tục chung tay ủng hộ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của thành phố...

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện Kết luận số 07 ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị; tích cực hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” của Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đặc biệt là phát biểu quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại lễ ra mắt “Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19” ngày 5/6/2021; tiếp tục khơi dậy và phát huy cội nguồn sức mạnh của tinh thần đoàn kết, nét đẹp văn hóa và phẩm chất tương thân tương ái của người Tràng An, của Thủ đô ngàn năm văn hiến, thành phố Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố không chỉ nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, mà cùng với cả nước, Hà Nội cũng thể hiện quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất nhằm thực hiện mục tiêu tiêm chủng vắc-xin mở rộng, đảm bảo lộ trình bao phủ cho toàn thể nhân dân Thủ đô.

Tối 19/6, tại sự kiện “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19", các đồng chí lãnh đạo thành phố đã tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch, hưởng ứng chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của các tổ chức, doanh nghiệp và các gia đình, các cá nhân. Có 1.561 tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng ký ủng hộ; 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn đăng ký hưởng ứng chương trình. Tổng số kinh phí hưởng ứng chương trình tiêm vắc-xin và phòng chống dịch Covid-19 của thành phố tại chương trình là 1.700 tỷ đồng và 2.500.000 liều vắc-xin.

Trong đợt dịch lần thứ 4 này, Hà Nội đã chủ động tấn công, khống chế thành công 16 chùm ca bệnh bằng công thức “khoanh vùng gọn, kiểm soát chặt”, “3 lớp”, “3 trước”, “4 tại chỗ”, thực hiện nghiêm 5K; kiểm soát chặt chẽ, khoa học di biến động những người đi, đến, ở từ các vùng có dịch; chủ động xét nghiệm sàng lọc những khu vực nguy cơ và đến hôm nay đã có 6 ngày liên tục không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thành phố đã nỗ lực thực hiện tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên để bảo đảm đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, không để gián đoạn sản xuất.

Thành phố đã hỗ trợ cho trên 515.000 đối tượng là người có công, hộ nghèo, cận nghèo, công nhân, người lao động, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Quan tâm, hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch thêm 70% mức chi theo quy định và đang hoàn thiện, chuẩn bị báo cáo HĐND thành phố ban hành một số cơ chế chi đặc thù cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Thành phố đã ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp… Hàng triệu chiếc khẩu trang, hàng trăm nghìn chai nước rửa tay sát khuẩn, hàng chục nghìn bộ kít xét nghiệm, hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, quà tặng... đã được kịp thời hỗ trợ cho các bệnh viện, khu cách ly, trạm, chốt kiểm soát y tế, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch và các hộ nghèo, công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh...

"Những tình cảm trao gửi đi của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp không chỉ kịp thời hỗ trợ, động viên, tiếp sức cho lực lượng phòng, chống dịch và giúp các hộ nghèo, người lao động vơi đi phần nào những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và còn góp phần lan tỏa tình yêu nước, tình người của nhân dân Thủ đô" - ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Đồng thời, thành phố trân trọng cảm ơn, biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Hà Nội
Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã hưởng ứng chương trình tiêm vắc-xin và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phúc Nguyên

Cam kết quản lý công khai minh bạch các khoản ủng hộ phòng, chống Covid-19

Người đứng đầu TP. Hà Nội nhấn mạnh, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn dài, còn nhiều khó khăn, vất vả và thách thức. Vì một Hà Nội thanh bình và phát triển, một Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19, vì vậy, tại chương trình truyền hình trực tiếp này, chính quyền thành phố kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân và toàn thể nhân dân Thủ đô, những tấm lòng, những trái tim kết nối, sẻ chia yêu thương, cùng lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay ủng hộ, hỗ trợ chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của TP. Hà Nội. Thành phố cam kết tổng hợp đầy đủ các khoản ủng hộ, quản lý công khai minh bạch, sử dụng đúng mục đích, đặc biệt là trong việc đảm bảo vắc-xin để tiêm phòng đạt hiệu quả cao nhất.

"Mỗi sự hưởng ứng, đóng góp của của cơ quan, đơn vị, cá nhân không chỉ giúp thành phố có thêm nguồn lực để triển khai tiêm vắc-xin mà còn nhân lên những yêu thương, góp phần tạo môi trường sống an toàn, sức khỏe, vì một Thủ đô hòa bình, phát triển và hội nhập" - ông Chu Ngọc Anh nói.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, thành phố khuyến khích mọi người dân tích cực tham gia hưởng ứng Chương trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19; cũng như phấn đấu, trong thời gian sớm nhất, đông đảo người dân Thủ đô được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nhằm sớm đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Thành phố tin tưởng và kỳ vọng vào sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô; cùng quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất để Hà Nội cùng cả nước tiếp tục đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19. Biến khó khăn, thách thức thành thước đo của tinh thần đoàn kết và năng lực vượt qua, cùng hành động vì mục tiêu an toàn, sức khỏe, vì quyết tâm mỗi người dân Thủ đô được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Phúc Nguyên