tổng công ty đường sắt việt nam

Khu đất của Tổng Công ty đường sắt Việt Nam tại 551 Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: TL.

Lắng nghe để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, hơn 2.026 đơn vị nợ thuế phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất lần này là những đơn vị trước đó đã công khai, nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước. Đây là đợt công khai đầu tiên của năm 2021 với số đơn vị nợ thuế được công khai lớn nhất từ trước đến nay, tổng số tiền nợ thuế hơn 6.387 tỷ đồng.

Trong tổng số tiền thuế, phí, nghĩa vụ tài chính mà các tổ chức nợ hơn 6.387 tỷ đồng, có 1.496 người nộp thuế có số thuế nợ có khả năng thu (khoảng gần 5.749 tỷ đồng), 530 người nộp thuế có số nợ thuế khó thu (khoảng hơn 638,4 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cục thuế đã tổ chức các buổi làm việc, đối thoại với các đơn vị nợ thuế để đôn đốc thu nợ, cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tiếp nhận những thông tin phản hồi từ người nộp thuế.

Qua các buổi làm việc này, cơ quan Thuế đã chia sẻ kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế có thể khơi thông hoạt động sản xuất kinh doanh, có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước bằng các biện pháp gia hạn, nộp dần tiền nợ thuế.

“Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các tổ chức, cá nhân bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19” - ông Trường nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội, với các doanh nghiệp, người nộp thuế gặp khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch bệnh, cục thuế đã triển khai kịp thời các chính sách giãn, giảm, gia hạn nộp thuế, khoanh nợ, xóa nợ theo quy định đối với người nộp thuế.

Còn đối với các khoản thu còn vướng mắc về cơ chế chính sách, Cục Thuế TP. Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương, sở, ban ngành của thành phố để giải quyết, hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế.

Kiên quyết với trường hợp cố tình chây ỳ nợ thuế

Nói về việc công khai danh sách hơn 2.000 đơn vị nợ thuế, phí, nghĩa vụ tài chính về đất đai lần này, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đây là các trường hợp đã thực hiện công khai nợ thuế năm trước. Tuy nhiên, qua rà soát đến thời điểm hiện tại, người nộp thuế vẫn còn nợ thuế. Việc công khai này cũng đã loại trừ các doanh nghiệp có khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

“Do nợ thuế đã kéo dài, sau nhiều lần gửi thông báo, đơn vị hứa sẽ nộp tiền thuế nợ, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ. Do đó, cục thuế đã thực hiện đăng tải công khai. Riêng đối người nộp thuế có số tiền nợ thuế có khả năng thu trên 5 tỷ đồng, sẽ thực hiện đăng công khai trên trang web của Tổng cục Thuế” - ông Trường thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội, trước khi công bố danh sách, để tạo điều kiện cho người nộp thuế có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cục thuế đã có nhiều buổi làm việc với các đơn vị này để tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù đã được cơ quan thuế tạo điều kiện nhiều lần, nhưng các đơn vị này vẫn chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Với việc công khai lần này cho thấy, công tác quản lý nợ đã được Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai rất quyết liệt, theo đúng quy định, quy trình trên cơ sở phân loại đối tượng nộp thuế để áp dụng các biện pháp đôn đốc, quản lý nợ phù hợp.

Bên cạnh việc phối hợp với các sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, nộp dần nợ thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đôn đốc và kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

“Đối với các trường hợp nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, hoặc hết thời hạn chấp hành các quyết định hành chính về quản lý thuế mà người nộp thuế, hoặc người bảo lãnh không tự nguyện chấp hành, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tiến hành công khai nợ thuế khi đảm bảo cơ quan thuế đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ, doanh nghiệp không có phát sinh vướng mắc hoặc khiếu kiện, khiếu nại” - ông Trường thông tin.

Vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nợ hơn 340 tỷ đồng:

Cơ quan thuế đã thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định

Liên quan đến vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nợ thuế mà báo chí đăng tải gần đây, Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, cơ quan thuế đã thực hiện các biên pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo quy định đối với tổng công ty này tại điểm đất số 551 Nguyễn Văn Cừ.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, qua rà soát tình hình quản lý, sử dụng và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với cơ sở nhà đất tại số 551 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP. Hà Nội của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thì thấy rằng, ngày 18/11/2013, UBND TP. Hà Nội có quyết định số 6960/QĐ-UBND cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thuê 203.873 m2 tại số 551 Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên cùng với nguyên trạng công trình đã xây dựng để làm văn phòng làm việc và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Ngày 28/02/2014, Sở Tài chính TP. Hà Nội có quyết định phê duyệt đơn giá thuê đất của Tổng Công ty tại số 551 Nguyễn Văn Cừ trên tổng diện tích đất thuê là 203.873 m2. Hiện nay, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang nợ tiền thuê đất và tiền chậm nộp tiền thuê đất của lô đất trên tại Chi cục Thuế quận Long Biên. Do đó, cơ quan thuế đã thực hiện các biên pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo quy định đối với số nợ thuế của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Tuy nhiên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang có vướng mắc trong việc xác định chính xác diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt chuyên dùng, công trình công nghiệp đường sắt (nội dung này không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan thuế), đây là cơ sở để Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn tiền thuê đất theo quy định của Luật Đường sắt. Do đó, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trên cơ sở báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có văn bản số 528/UBQLV-CNHT ngày 13/4/2021 báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Nhật Minh