Phó chủ tịch TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến chiều 24/5. Ảnh: Khánh Linh

Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Tăng tần suất xét nghiệm đối với các trường hợp F1

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến trưa ngày 24/5, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện. Trong đó, có 4 chùm ca bệnh mới phát sinh...

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục: thần tốc truy vết các trường hợp F1 và người liên quan, tận dụng thời gian vàng để khoanh vùng xử lý dịch kịp thời, hiệu quả; siết chặt quản lý cơ sở cách ly tập trung, trong bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trong các khu cụm công nghiệp.

Trừ lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch ở tuyến đầu phải thường trực 24/24/7, đối với các cơ quan đơn vị của TP.Hà Nội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành, cho nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà (chỉ đến cơ quan khi thực sự cần thiết).

Ông Hạnh đề nghị tiếp tục mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng/khu vực nguy cơ, trong đó tập trung xét nghiệm cho công nhân trong các khu/cụm công nghiệp; xét nghiệm sàng lọc cho những người làm việc trong các cơ quan chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng, chống dịch của thành phố.

TP.Hà Nội cũng sẽ tăng tần xuất xét nghiệm đối với các trường hợp F1 từ 4 lần theo quy định lên 6 lần (xét nghiệm vào các ngày: ngày thứ nhất, ngày thứ 4, ngày thứ 7, ngày thứ 14, ngày thứ 20 trong khu cách ly tập trung và lần thứ 6 sau khi kết thúc cách ly tập trung 1 tuần - ngày thứ 28)…

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng nêu kiến nghị với thành phố đề nghị Tập đoàn Vingroup chủ động xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ cư dân trong khu đô thị Times City; các doanh nghiệp chủ động xét nghiệm sàng lọc cho người lao động bằng test nhanh.

Tình hình dịch Covid-19 đang trở nên phức tạp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu, các cấp ủy Đảng thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhằm huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong phòng, chống dịch, vừa biểu dương, khen thưởng kịp thời những nơi làm tốt, đồng thời phê bình, kỷ luật nghiêm minh những nơi làm chưa tốt. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, nỗ lực của các cấp, các ngành thành phố sẽ không thể thành công nếu không có sự chung tay, giúp sức của người dân. Dịch có phức tạp đến đâu, nếu mỗi người đều là một “chiến sĩ” chống dịch thì chúng ta sẽ chiến thắng.

Người dân về Hà Nội phải khai báo y tế trong 24h

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá những ngày qua các địa phương đã vào cuộc hết sức tích cực và chủ động; vừa phòng, chống dịch vừa triển khai công tác bầu cử. Trong thời gian tới, ông Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục khẩn trương vào cuộc, truy vết thần tốc nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất, không để lọt các trường hợp F1 và các trường hợp liên quan, không để mất dấu trong quá trình truy vết.

Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh về sự phức tạp của chùm ca bệnh tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Times City và chưa khẳng định chính xác nguồn lây từ đâu. Chiều 24/5, thành phố đã làm việc với chuyên gia và có nhiều nhận định nguồn lây từ chính công ty T&T, như vậy, sẽ là nguy hiểm với địa bàn, vì vậy công tác truy vết cần tập trung cao độ.

Phó Chủ tịch TP.Hà Nội đề nghị các địa phương, đặc biệt là Trưởng Ban Chỉ đạo các địa phương căn cứ chỉ đạo của Thành ủy, kết luận giao ban của Ban Chỉ đạo thành phố tổ chức rà soát các nội dung theo phân cấp. "Đây là việc phải vào cuộc tích cực, tránh việc văn bản chỉ đạo khá đầy đủ nhưng hạn chế ở khâu tổ chức thực hiện. Trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị để lây lan dịch bệnh, chậm trễ chống dịch"- Phó Chủ tịch TP.Hà Nội nêu rõ.

Phó Chủ tịch TP.Hà Nội cũng lưu ý tất cả cơ quan hành chính, các cấp trên địa bàn, các công ty tổ chức hội họp theo đúng quy định Chỉ thị 12 của thành phố, bảo đảm khoảng cách 2m mỗi người, số vị trí ngồi không vượt quá 50%; hạn chế họp trực tiếp và số lượng người họp, phòng họp thông thoáng. Đặc biệt, đề nghị hạn chế sử dụng điều hòa trung tâm tại các tòa nhà, khu liên cơ, sau buổi làm việc mở cửa thông thoáng, vệ sinh, khử khuẩn.

Về các nhiệm vụ cụ thể, ông Chử Xuân Dũng đề nghị tăng cường công tác quản lý, hạn chế tiếp khách của công chức, cá nhân tại nơi làm việc; thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế; giới hạn số người tại bếp ăn tập thể… Ngoài ra, trong ngày 25/5, phải hoàn thành khai báo online đối với tất cả người dân quay về Hà Nội sau khi cách ly từ các tỉnh, tính từ ngày 10/5. Đối với các trường hợp đi các tỉnh về Hà Nội từ ngày 25/5, phải khai báo online trong 24 giờ.

Về hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng, ông Chử Xuân Dũng cho biết qua kiểm tra và thực tế, cần chấn chỉnh lại hoạt động của tổ này. Theo đó, sẽ tiếp tục tham mưu để Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có công điện tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn các công việc phải làm. Các đơn vị liên quan cần tập trung hết sức vào công việc, có mốc thời gian hoàn thành cụ thể. Làm tốt sẽ khen thưởng, chậm trễ sẽ phải xử lý.

Công an TP.Hà Nội tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm phòng dịch

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, thời gian qua việc kiểm tra, xử lý vi phạm phòng dịch đang chùng xuống như ngày 23/5 báo chí phản ánh việc tụ tập đông người ở bãi đá Sông Hồng. Thường trực Thành uỷ đã có chỉ đạo, từ nay sẽ nâng cao, siết chặt công tác xử lý vi phạm phòng chống dịch; quy trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND các quận huyện để xảy ra việc tụ tập đông người hay không phát hiện, xử lý vi phạm.


Khánh Linh