8

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh (thứ 4, bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tập trung tối đa nguồn lực để ngăn chặn dịch

Trước diễn biến dịch bệnh có chiều hướng phức tạp trên địa bàn, từ ngày 27/4 đến nay, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành 4 công điện (Công điện số 03, số 04, số 05, số 06) tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, trong đó nhấn mạnh tất cả các ban, ngành, địa phương đều sẵn sàng với tinh thần cao nhất để ứng phó với dịch bệnh.

Theo đó, TP. Hà Nội đã từng bước tăng cấp độ phòng, chống dịch căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, như tạm dừng hoạt động nhiều hàng quán, cơ sở vui chơi giải trí, dịch vụ… Các lực lượng chức năng ở các địa phương tích cực vào cuộc truy vết, điều tra dịch tễ, phong tỏa khu vực có các ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn. Đồng thời, cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Điển hình, các lực lượng chức năng của các quận Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Thường Tín, Đông Anh… đã kiểm tra, xử phạt gần 500 đối tượng không đeo khẩu trang với số tiền gần 800 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong những ngày qua, Hà Nội cũng tích cực rà soát, kiểm tra các đối tượng nhập cảnh trái phép. Đại diện quận Nam Từ Liêm thông tin, vừa qua, các lực lượng chức năng quận rà soát, đã phát hiện 46 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, thuê nhà tại chung cư Glorence, số 28 phố Trần Hữu Dực. Hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng người Việt Nam, một đối tượng người Trung Quốc về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép. Công an quận Hà Đông đã tiếp tục phát hiện 12 đối tượng người nước ngoài cư trú trái phép tại tòa A chung cư Samsora. Tất cả các đối tượng đều được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung và chờ xử lý.

Để thực hiện công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế thống nhất với TP. Hà Nội thực hiện phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 5/5; rà soát toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây mười ngày để truy vết. Thành phố cũng bố trí các bệnh viện của Hà Nội để khám và tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân dương tính, cũng như các ca nghi ngờ; thành lập 4 chốt bên ngoài để kiểm soát hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly...

Triển khai đồng loạt giải pháp Kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế

Cùng với việc thắt chặt công tác phòng dịch Covid-19, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống, tại hội nghị giao ban công tác tháng 4/2021 mới đây của UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, TP. Hà Nội sẽ triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ tăng trưởng kinh tế - xã hội bền vững trong quý II/2021.

Theo ông Chu Ngọc Anh: “Kiểm soát tốt dịch bệnh, Hà Nội mới có thể thực hiện được các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Vì vậy, trong tháng 5/2021, thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Chương trình hành động số 14/CTr-UBND ngày 19/01/2021 về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Thành phố tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh thủ tục, thi công, giải ngân vốn đầu tư công; rà soát tình hình tài chính, ngân sách để xây dựng kịch bản điều hành chi ngân sách hiệu quả, kịp thời đáp ứng yêu cầu các nhiệm vụ cấp bách cũng như thường xuyên; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy thu hút đầu tư...

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới. Thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp của thành phố phải xác định phòng, chống Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và là ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới.

Đáng chú ý, trong số 9 biện pháp phòng dịch mà Hà Nội đưa ra, Hà Nội khuyến khích việc họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin để các công việc có thể tiếp tục được vận hành và không bị đình trệ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đề nghị lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố tăng cường công tác quản lý, tránh đầu cơ, thổi giá. “Về phía thị trường hàng hoá, yêu cầu Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường công tác quản lý, tránh đầu cơ, thổi giá. Kiểm tra, kiểm soát hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả hàng nhái, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch” – chỉ thị nêu rõ.

Huy động nguồn lực mua và tiêm vắc - xin phòng dịch Covid-19


Tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo các đoàn kiểm tra của thành phố tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch kết hợp với kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các địa phương, đơn vị. Giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố bố trí nguồn ngân sách, Mặt trận Tổ quốc thành phố xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực xã hội hóa để triển khai việc mua và tiêm vắc - xin phòng dịch Covid-19 cho người dân Thủ đô, nhanh chóng khống chế dịch bệnh, tiếp thực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021.

Nam Khánh