Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết như vậy tại Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015 sẽ diễn ra từ 15/4 đến 15/5/2015 do Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức .

Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (ATTP) sẽ được triển khai trên khắpTP. Hà Nội với mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở các cấp, người quản lý, nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với rau, thịt là sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối. Giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn thực phẩm.

Ông Hiền cho biết thêm, tại Hà Nội, khả năng tự cung ứng rau và thịt của Thành phố chỉ đáp ứng từ 60-70% nhu cầu. Số còn lại chủ yếu nhập từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Việc quản lý chất lượng rau, thịt của các tỉnh đưa vào tiêu thụ tại Hà Nội gặp nhiều khó khăn, nhất là việc xác định nguồn gốc xuất xứ và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Vì vậy, Bộ Y tế phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2015 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sản suất, kinh doanh và tiêu dùng sản phẩm rau, thịt an toàn. Đây là đợt cao điểm đẩy mạnh các hoạt động vì ATTP, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Dịp này, Ban chỉ đạo Vệ sinh ATTP TP. Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATTP, trong đó tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm đối với hoạt động sản suất, kinh doanh, lưu thông, phân phối rau, thịt; đảm bảo nguồn gốc rau, thịt và ATTP trong bảo quản, chế biến tại các bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, trường học; công tác quản lý ATTP nói chung và rau, thịt nói riêng. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm qui định về ATTP, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Theo dangcongsan.vn