Cuối tuần trước, Ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội đã tiến hành giám sát tại Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương) về công tác quản lý thị trường và kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

cho dong xuan
Sẽ tập trung kiểm tra hàng lậu, giả, không rõ nguồn gốc tại chợ Đồng Xuân. Ảnh: ST

Bên cạnh đó, Ban Pháp chế cùng với Chi cục Quản lý thị trường đã có cuộc khảo sát thực tế tại siêu thị Big C và chợ Đồng Xuân. Đặc biệt, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chợ Đồng Xuân là đầu mối bán buôn, bán lẻ không chỉ của Hà Nội mà còn của các tỉnh lân cận, nên phải tập trung kiểm tra hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc tại đây và các tuyến phố xung quanh như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Buồm,..., đồng thời phải kiên quyết xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm.

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường, chỉ trong tháng 1, Đội quản lý thị trường số 2 phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra và có 82/88 vụ được kiểm tra có dấu hiệu vi phạm với tổng trị giá hàng hóa tịch thu, hàng hóa tiêu hủy trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, có 25 vụ kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, 6 vụ kinh doanh hàng hóa vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, 18 vụ vi phạm quy định về nhãn hàng hóa, 22 vụ kinh doanh hàng hóa vi phạm sở hữu công nghiệp...

Lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường cho biết thêm,riêng đợt cuối năm giáp tết, đã xử lý hơn 2.000 vụ. Trong đó, có một số vụ khá lớn như xử phạt Xí nghiệp Bắc Hà thuộc Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội về hành vi sửa chữa tẩy xóa giấy chứng nhận kiểm dịch, vụ phát hiện tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại hai cơ sở sản xuất ô mai Thúy Sơn và các vi phạm tại các điểm tập kết hàng hóa lớn.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý trong khâu lưu thông hàng hóa, chú trọng kiểm soát pháo lậu, thực phẩm phục vụ Tết tại các trung tâm, điểm tập kết hàng hóa, chợ đầu mối, trung tâm thương mại./.

Tố Uyên