hang gia

Tăng cường kiểm soát thị trường bánh kẹo trong tháng 8. Ảnh: TL

Theo Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, lượng hàng hóa, đặc biệt các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao hơn so với cùng kỳ, song cơ bản thị trường hàng hóa không có sự tăng giá đột biến.

Trong tháng 7, các lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra 3.787 vụ việc, xử lý hành chính 3.407 vụ. Khởi tố 5 vụ đối với 14 đối tượng. Trong đó 322 vụ hàng cấm, hàng lậu; 53 vụ hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ và 3.032 vụ gian lận thương mại. Tổng số thu nộp ngân sách nhà nước gần 385 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, lực lượng chức năng TP. Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình thị trường, dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá mua, giá bán bất hợp lý để trục lợi; trà trộn để bán hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng hóa vi phạm về an toàn thực phẩm, không đảm bảo chất lượng.

Đặc biệt, tháng 8 chuẩn bị bước vào năm học mới và Trung thu, Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội yêu cầu tập trung kiểm tra các mặt hàng đồ chơi trẻ em, đồ dùng học tập, xuất bản phẩm; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và các nguyên liệu làm bánh trung thu nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự tác hại của việc buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm để người dân biết, chủ động phòng tránh; đồng thời, hướng dẫn và phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật./.

Tố Uyên