hải quan

Đại diện Tổng cục Hải quan, đại diện các tổ chức quốc tế tham gia hội thảo. Ảnh: Thu Trang

Từ năm 2003, sáng kiến hợp tác chung giữa UNODC và Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) được đưa ra nhằm hỗ trợ Chính phủ các nước tăng cường năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hơn nữa hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển để buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và những dạng hoạt động khác của thị trường bất hợp pháp.

Được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 1745/Ttg-QHQT ngày 12/9/2014 về việc tham gia chương trình kiểm soát container, Tổng cục Hải quan đang tiến hành ký kết Thư Thỏa thuận tham gia Chương trình giữa Bộ Tài chính – Tổng cục Hải quan và UNODC.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, như: Cục Điều tra chống buôn lậu, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Hải quan TP. Hải Phòng tích cực tham gia.

Việc triển chương trình kiểm soát container sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho cơ quan hải quan và cảng vụ Hải Phòng trong việc phát hiện các nguy cơ buôn lậu cao xuất phát từ các cảng biển, đồng thời có thể phân loại và ưu tiên thông quan nhanh chóng hàng hóa xuất nhập khẩu...

Thu Trang-Hải Anh