Hàn Quốc lần đầu tiên cho phép giao dịch vàng vật chất

Ảnh: Bloomberg

Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc ước tính giao dịch vàng bất hợp pháp lên tới 70 triệu tấn hàng năm, với số tiền trốn thuế 280 triệu USD. Cơ quan hải quan Hàn Quốc năm ngoái đã chặn đứng được 360kg vàng giao dịch bất hợp pháp, trong khi số vụ bắt giữ tăng gấp đôi năm 2012.

Ở Hàn Quốc, người dân có thói quen mua vàng miếng để che giấu thu nhập. Ước tính quy mô của thị trường đen (mua bán không báo cáo) chiếm tới 25% GDP của nước này.

Theo Hiệp hội các nhà phân phối kim loại quý tại Hàn Quốc, cuộc chiến chống vàng lậu được dự đoán sẽ khó khăn, vì dù sở giao dịch dự kiến sẽ giảm thuế với các giao dịch vàng vật chất thì vàng lậu vẫn rẻ hơn tới 7%.

Những người giao dịch vàng trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc hiện được miễn 3% thuế nhập khẩu vàng, nhưng bù lại họ phải trả tới 10% thuế VAT cho việc giao vàng. Nếu giao dịch mà không cần nhận vàng sẽ được khấu trừ thuế doanh nghiệp và miễn thuế VAT.

Giao dịch bắt đầu từ mức 1g vàng 4 số 9 (độ tinh khiết 99,99%). Việc giao vàng sẽ từ mức 1kg trở lên. Giờ giao dịch từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều giờ địa phương.

Hiện có 57 công ty vàng bạc và chứng khoán tham gia sàn giao dịch.

Giá vàng vật chất hôm nay trên thị trường giao dịch Hàn Quốc đóng cửa ở mức 46.950 won/g (1.350 USD/ounce), trong đó có 5.978g vàng đã được giao dịch./.

Mai Hương (Theo Bloomberg)