Hải quan

Lô hàng phục vụ chống dịch Covid-19 được thông quan tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Thanh Tùng

Ngay sau khi Nghị quyết 105/NQ-CP và Nghị quyết 106/NQ-CP được ban hành, Tổng cục Hải quan đã tham mưu cho Bộ Tài chính các giải pháp và bước đầu đã thực hiện có kết quả.

Theo Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan Đào Duy Tám, trong tháng 9 này, cơ quan hải quan đã đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết 106/NQ-CP là miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu, thuế GTGT để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Bộ Y tế…

Đến nay, cơ quan hải quan đã miễn thuế cho hàng hóa nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch là 7,91 tỷ đồng. Miễn thuế nhập khẩu linh kiện để sản xuất máy thở và áo choàng y tế với số tiền là: 7,02 tỷ đồng. Không thu thuế GTGT đối với lô hàng 2.000 máy thở và 170.600 áo choàng y tế với số tiền là 20,19 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan hải quan đã kịp thời thực hiện các chỉ đạo cấp bách của Chính phủ tại Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo đó, cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được nộp bản sao scan có xác nhận bằng chữ ký số đối với các chứng từ phải nộp bản giấy là bản chính dưới dạng giấy/bản sao y công chứng/chứng thực theo quy định của các bộ, cơ quan để giải quyết ách tắc khi thông quan hàng hoá, thực hiện nộp bổ sung sau khi hàng hoá được thông quan để hậu kiểm.

Cũng theo ông Đào Duy Tám, trong thời gian qua, toàn ngành Hải quan đã chủ động các phương án, giải pháp (về công nghệ thông tin, về hạ tầng, về trang thiết bị phòng chống dịch, về bố trí và đảm bảo an toàn cho lực lượng cán bộ công chức trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát …) nhằm đảm bảo giải quyết thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, để việc thông quan hàng hoá không bị gián đoạn và hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo quản lý hải quan, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính.

Đặc biệt, triển khai thành lập các Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu kèm các danh sách cán bộ, số điện thoại từ cấp tổng cục, cục hải quan đến cấp chi cục làm việc 24/7 để kịp thời tiếp nhận, xử lý các vướng mắc của người khai hải quan, hỗ trợ giải quyết thông quan nhanh hàng hoá, đặc biệt là hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 như: vật tư, thiết bị y tế, tân dược, vắc- xin, sinh phẩm xét nghiệm…

Trong những tháng cuối năm 2021, Tổng cục Hải quan cũng xác định diễn biến của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục phức tạp, có khả năng bùng phát, ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa và tiến độ thu ngân sách.

Để đảm bảo thực hiện hiệu quả mục tiêu tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu dự toán năm 2021, Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tiếp tục bố trí đủ số lượng cần thiết cán bộ công chức tại các bộ phận nghiệp vụ có liên quan làm việc trong ngày hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ và ngoài giờ hành chính nhằm thông nhanh hàng hóa cho doanh nghiệp, góp phần giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện làm việc luân phiên "3 tại chỗ" nhằm đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp ngay cả khi xuất hiện F0, F1 tại đơn vị…/.

Ngọc Linh