Tại các cổng trường học, các bến xe, các chợ..., đâu đâu cũng bày bán những loại đồ ăn vặt như: Xoài dầm, cóc dầm, xúc xích rán, chả xiên nướng… Điều đáng nói là những loại đồ ăn này được giới trẻ, mà đa số là học sinh, sinh viên lựa chọn và được coi là đồ ăn vặt "khoái khẩu", dù đã được cảnh báo là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chỉ cần bỏ ra từ 10.000-15.000 đồng là đã có được một túi xoài dầm hay cóc dầm ớt, nhìn khá ngon mắt. Hay những loại đồ ăn khác như xúc xích nướng, chả xiên nướng… cũng có giá phải chăng từ 5.000 -10.000 đồng/xiên...

mon an duong pho
Hoa quả dầm ớt được bán tại cổng chợ nhà Xanh (Cầu Giấy) - Ảnh: T.D

Theo quan sát của PV, xoài dầm, cóc dầm được dầm với ớt bột, được đựng trong những khay nhựa khá lớn và không được che đậy, được bán rong hoặc bán tại các vỉa hè. Những món như xoài dầm, cóc dầm có màu ớt bột khá sặc sỡ, khác hẳn với bình thường. Ớt bột thông thường có màu hơi đỏ chứ không có màu đỏ sặc sỡ như những loại ớt bột được dầm cho các loại hoa quả được bày bán tràn lan hiện nay.

Những đồ ăn như xúc xích nướng, chả xiên nướng cũng được chế biến trong những chiếc chảo trông khá cáu bẩn và dầu ăn đen đặc, những bếp nướng đen kịt, có khi người bán hàng chưa một lần lau rửa…

an vat
Chả xiên vỉa hè, món ăn "khoái khẩu" của nhiều bạn trẻ - Ảnh: T.D

Có vẻ như những món đồ ăn được chế biến "thiếu vệ sinh" này dù biết là “bẩn” nhưng vẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích, vì... thói quen.

Việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của con người, nhất là vào mùa hè thường hay nẩy sinh các loại dịch bệnh về tiêu hóa, đường ruột. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình, lời khuyên được các chuyên gia y tế khuyến cáo là nên hạn chế tối đa việc ăn mà chế biến, hay bán rong trên đường không đảm bảo vệ sinh. Mà hãy nên mua ở những địa chỉ uy tín, tin cậy, hoặc có thể tự mua nguyên liệu về tự chế biến vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng tránh được những bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe./.

Thảo Dương