Theo Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành các quy định về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu". Những quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 và dự kiến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của Việt Nam đã và đang có nhu cầu xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc.

Hoàn tất theo quy trình đăng ký nhanh cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu đi Trung Quốc
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Thu Hương

Trước tình hình trên, Bộ Công thương đã chủ động nghiên cứu, cung cấp thông tin tới các doanh nghiệp, hiệp hội và chính quyền địa phương trên cả nước về các quy định mới của thị trường nhập khẩu quan trọng này.

Để tạo thuận lợi cho việc đăng ký doanh nghiệp, Bộ Công thương cũng đã xây dựng “Chuyên trang đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đi Trung Quốc” và tổ chức “Hội nghị trực tuyến phổ biến những thông tin về quy định mới của Trung Quốc”, để hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp.

Bộ Công thương đã tổng hợp và gửi danh sách 88 doanh nghiệp sản xuất thực phẩm hợp điều kiện đăng ký theo quy trình xét duyệt nhanh; đúng thời hạn cơ quan chức năng Trung Quốc, nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam.

Thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì) phổ biến tới địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Bộ Công thương cũng sẽ tiếp tục đôn đốc Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm phản hồi và cấp mã số đăng ký đối với danh sách doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của Việt Nam, đảm bảo cho hoạt động thương mại song phương được duy trì ổn định, nhất là trong dịp cuối năm 2021 khi nhu cầu xuất nhập khẩu sẽ gia tăng theo thông lệ hàng năm./.