Hoàn thành đàm phán vòng 2 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và An-ba-ni

Tin và ảnh: Gia Khánh
(TBTCO) - Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và An-ba-ni sau khi được ký kết sẽ góp phần tạo môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định và minh bạch hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp của hai nước.
aa

Theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai bên, vòng 2 đàm phán Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và An-ba-ni đã được tiến hành từ ngày 2/6/2026 đến ngày 4/6/2026 tại Tirana, An-ba-ni.

Hoàn thành đàm phán vòng 2 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và An-ba-ni

Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh và bà Zarina Taja ký biên bản ghi nhớ dự thảo Hiệp định tại vòng đàm phán thứ hai.

Đoàn đàm phán phía Việt Nam do Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh làm Trưởng đoàn; đoàn đàm phán phía An-ba-ni do bà Zarina Taja - Cục trưởng Cục Thuế trực thu, Bộ Tài chính An-ba-ni làm Trưởng đoàn.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được tại vòng đàm phán đầu tiên, hai đoàn đàm phán đã tiếp tục rà soát, trao đổi và thảo luận về các điều khoản còn chưa thống nhất trong dự thảo Hiệp định. Quá trình đàm phán diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, thẳng thắn, xây dựng và trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với mục tiêu chung là sớm hoàn thiện toàn bộ dự thảo Hiệp định.

Tại vòng đàm phán lần này, hai bên đã tập trung trao đổi về các nội dung kỹ thuật còn khác biệt, làm rõ quan điểm của mỗi bên và cùng tìm kiếm phương án xử lý phù hợp, bảo đảm cân bằng lợi ích, phù hợp với chính sách thuế của mỗi nước và thông lệ quốc tế. Với tinh thần hợp tác và nỗ lực của cả hai đoàn, hai bên đã thống nhất được toàn bộ nội dung dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và An-ba-ni ở cấp kỹ thuật.

Hoàn thành đàm phán vòng 2 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và An-ba-ni
Phó Cục trưởng Đặng Ngọc Minh và bà Zarina Taja cùng các thành viên Đoàn công tác của Cục Thuế hai nước.

Việc thống nhất toàn bộ dự thảo Hiệp định tại vòng đàm phán thứ hai là kết quả quan trọng, thể hiện thiện chí, tinh thần hợp tác và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cả hai bên. Kết quả này tạo cơ sở để Việt Nam và An-ba-ni tiếp tục triển khai các thủ tục nội bộ cần thiết theo quy định của mỗi nước, hướng tới việc ký kết Hiệp định trong thời gian tới.

Việt Nam và An-ba-ni thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11/2/1950. Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã được duy trì và phát triển trong nhiều thập kỷ qua.

Năm 2025, hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, là dấu mốc quan trọng để tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân.

Trong bối cảnh hai nước đều mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế và mở rộng khuôn khổ pháp lý phục vụ thương mại, đầu tư song phương, việc thống nhất dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và An-ba-ni có ý nghĩa quan trọng. Hiệp định sau khi được ký kết sẽ góp phần tạo môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định và minh bạch hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp của hai nước; đồng thời hỗ trợ công tác quản lý thuế, phòng chống trốn thuế và tránh thuế xuyên biên giới.

Với kết quả đạt được tại vòng đàm phán thứ hai, hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn tất các thủ tục cần thiết, hướng tới việc ký kết Hiệp định trong thời gian tới, qua đó góp phần củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và An-ba-ni./.

Tin và ảnh: Gia Khánh

Đọc thêm

VCCI cảnh báo nguy cơ thuế 12,5% từ Hoa Kỳ, khuyến nghị doanh nghiệp khẩn trương rà soát chuỗi cung ứng

VCCI cảnh báo nguy cơ thuế 12,5% từ Hoa Kỳ, khuyến nghị doanh nghiệp khẩn trương rà soát chuỗi cung ứng

(TBTCO) - Trước đề xuất áp thuế bổ sung theo Mục 301 của Hoa Kỳ đối với hàng hóa từ nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khuyến nghị cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu chủ động rà soát chuỗi cung ứng, đánh giá tác động và tham gia quá trình tham vấn với phía Hoa Kỳ.
Hải Phòng thu ngân sách nội địa tăng trưởng tích cực, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu thu quý II/2026 và 6 tháng

Hải Phòng thu ngân sách nội địa tăng trưởng tích cực, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu thu quý II/2026 và 6 tháng

(TBTCO) - Trong 5 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nội địa của thành phố Hải Phòng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng tích cực, tạo đà hoàn thành chỉ tiêu thu quý II/2026 và 6 tháng đầu năm 2026.
Hải quan nâng cao năng lực truyền thông số

Hải quan nâng cao năng lực truyền thông số

(TBTCO) - Trong bối cảnh truyền thông số phát triển mạnh mẽ và yêu cầu minh bạch thông tin ngày càng cao, Cục Hải quan đang đẩy mạnh nâng cao năng lực truyền thông cho đội ngũ lãnh đạo, người phát ngôn, góp phần xây dựng hình ảnh Hải quan chuyên nghiệp, hiện đại và đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp.
Cao Bằng: Thu nội địa 5 tháng đạt gần 60% dự toán

Cao Bằng: Thu nội địa 5 tháng đạt gần 60% dự toán

(TBTCO) - Theo lãnh đạo Thuế tỉnh Cao Bằng, tổng thu nội địa tháng 5/2026 trên địa bàn tỉnh được 141,8 tỷ đồng, lũy kế 5 tháng năm 2026 được 951,4 tỷ đồng, đạt 59,8% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Thuế tỉnh Ninh Bình nâng cao kỹ năng phát hiện, phối hợp xử lý vi phạm, tội phạm về thuế

Thuế tỉnh Ninh Bình nâng cao kỹ năng phát hiện, phối hợp xử lý vi phạm, tội phạm về thuế

(TBTCO) - Thuế tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Kinh nghiệm phát hiện và phối hợp xử lý vi phạm, tội phạm về thuế theo chức năng của cơ quan Thuế tại địa bàn tỉnh Ninh Bình”. Tọa đàm được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng phát hiện, phối hợp xử lý vi phạm, tội phạm về thuế.
Hải quan sân bay Cam Ranh ghi nhận đà tăng của nhóm hàng xuất khẩu giá trị cao

Hải quan sân bay Cam Ranh ghi nhận đà tăng của nhóm hàng xuất khẩu giá trị cao

(TBTCO) - Đà phục hồi của hoạt động giao thương quốc tế đã tạo động lực cho xuất khẩu hàng hóa qua sân bay quốc tế Cam Ranh tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2026. Với các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, trái cây..., kim ngạch xuất khẩu qua đơn vị đạt hơn 131,5 triệu USD, tăng hơn 86% so với cùng kỳ năm trước.
Chi cục Hải quan khu vực VIII đồng hành cùng doanh nghiệp

Chi cục Hải quan khu vực VIII đồng hành cùng doanh nghiệp

(TBTCO) - Với vai trò là lực lượng tuyến đầu trong quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan khu vực VIII đang từng bước chuyển mạnh từ tư duy quản lý đơn thuần sang mô hình phục vụ, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp.
Hải quan đồng loạt triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

Hải quan đồng loạt triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026

(TBTCO) - Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, nhiều đơn vị hải quan trên các tuyến biên giới, cửa khẩu trọng điểm đã đồng loạt tăng cường kiểm soát địa bàn, quyết tâm ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều