Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính chúc mừng thành quả, sự nỗ lực của các em đã được đền đáp bằng việc trở thành tân sinh viên khóa 61 của Học viện Tài chính.

Học viện Tài chính khai giảng hệ đại học chính quy khóa 61
PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh: Đức Việt.

PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ cho biết, với truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tài chính đã đào tạo được gần 500 tiến sĩ, hơn 5.000 thạc sĩ, gần 150 nghìn cử nhân cho nước nhà và các nước bạn: Lào, Campuchia. Gần đây, kết quả những đợt khảo sát cho thấy, hơn 98% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 1 năm...

Để đạt được những mục tiêu của bản thân, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ cho rằng, các tân sinh viên cần xác định tâm thế, nhanh chóng làm quen với môi trường giáo dục đại học và lựa chọn phương pháp học tập một cách chủ động, tích cực. Hãy xác lập cho mình “mục tiêu” hay “đích đến” một cách rõ ràng, đó sẽ là thứ thúc đẩy bản thân mỗi người phải thực sự cố gắng và nỗ lực.

“Các em hãy chú ý đến thực tại, xác định vị trí bản thân để không đặt mục tiêu quá sức hay dưới sức bản thân mình. Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng, điều đó chưa bao giờ là sai với tất cả chúng ta…” - PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ nhấn mạnh.

Học viện Tài chính khai giảng hệ đại học chính quy khóa 61
PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ và PGS.TS Trương Thị Thủy - Phó Giám đốc Học viện Tài chính tặng thưởng Giấy khen và hoa cho 2 thủ khoa tuyển sinh năm 2023.

Giám đốc Học viện Tài chính nhắn nhủ, tân sinh viên cần xây dựng kế hoạch cho từng bước đi trong hành trình chinh phục thành công, các em hãy quan sát xung quanh, tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn; đồng thời thường xuyên kiểm tra lộ trình và điều chỉnh khi cần thiết để về đích nhanh nhất.

Hãy là sinh viên thông minh để có thể tận dụng thời gian trong những năm tu nghiệp tại Học viện. Hãy trang bị cho mình khả năng thích ứng cao, sẵn sàng đối diện với những thay đổi, thậm chí những biến cố trong cuộc đời và tìm cách giải quyết…

Báo cáo về kết quả tuyển sinh hệ đại học chính quy khóa 61, PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch - Trưởng Ban Quản lý đào tạo (Học viện Tài chính) cho biết, năm 2023 có hơn 22.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào học viện theo phương thức tuyển thẳng và xét tuyển học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trúng tuyển thấp nhất theo phương thức này là 28,5 điểm.

Ngoài ra, còn có hơn 22.500 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Học viện Tài chính bằng phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, với trên 51.200 nguyện vọng đăng ký, điểm trúng tuyển thấp nhất theo phương thức này là 25,8 điểm.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch, số thí sinh trúng tuyển và nhập học khóa 61 là 3.925 em, bằng 98,2% chỉ tiêu; trong đó có hơn 1.000 sinh viên học chương trình chất lượng cao. Đáng chú ý, trong số 3.925 thí sinh nhập học, có 1 thí sinh đạt giải quốc gia, quốc tế; 637 thí sinh đạt giải cấp tỉnh, thành phố; trên 1.200 thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Tại buổi lễ, em Bùi Khánh Ly - lớp CQ61/11.06 CLC, đại diện cho hơn 3.900 tân sinh viên khóa 61 gửi lời cảm ơn đến tập thể cán bộ, giảng viên Học viện Tài chính. Đồng thời, xin hứa “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “Sinh viên học tập, rèn luyện làm theo lời Bác”, xây dựng kế hoạch rèn luyện, phấn đấu vươn lên trong học tập để trở thành những công dân có ích cho xã hội...”