Đây là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ hội Hokkaido nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Nhật Bản năm 2023 là sự tiếp nối với bước phát triển mới, cao hơn trong mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa tỉnh Quảng Ninh và các đối tác Nhật Bản vốn đã rất chặt chẽ, sâu rộng.

Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai bên trao đổi kinh tế - thương mại – đầu tư, qua đó thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam, Nhật Bản, thiết lập quan hệ hợp tác, liên doanh, liên kết, hình thành chuỗi sản xuất có giá trị gia tăng.

Giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trên cả nước được Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đánh giá là tỉnh có lợi thế so sánh nhất Việt Nam hiện nay, là vùng đất hội tụ nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, lan tỏa giá trị và lợi ích đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân và du khách.

Những năm gần đây, Quảng Ninh đang được biết đến là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại bảo đảm liên thông, tổng thể, trọng tâm ưu tiên là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng dịch vụ, du lịch, hạ tầng đô thị.

Kinh tế liên tục tăng trưởng cao và ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trong 8 năm liên tiếp (2016-2023) đạt 2 con số kể cả trong những giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; thu hút FDI lũy kế trên địa bàn tỉnh đạt trên 13,91 tỷ USD với với 172 dự án từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó, có 12 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2.394 triệu USD chiếm 17,2% tổng vốn đầu tư FDI toàn tỉnh.

Riêng trong 10 tháng đầu năm 2023, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 3,1 tỷ USD, đứng đầu cả nước.

Chính quyền Quảng Ninh luôn chủ động, kiến tạo và đổi mới toàn diện, mạnh mẽ tư duy phát triển bền vững, thúc đẩy tăng trưởng xanh theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột: thiên nhiên, con người, văn hóa kết hợp với tận dụng xu thế hòa bình, hợp tác, hội nhập, cơ hội mới và công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại và tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu...

Tỉnh Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trên cả nước thuê đơn vị tư vấn nước ngoài lập 7 quy hoạch chiến lược đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 với sự tham gia của những công ty tư vấn hàng đầu của Nhật Bản. Kế thừa thành quả của 7 quy hoạch chiến lược, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hoàn thành công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mở ra không gian phát triển và nhiều cơ hội thu hút đầu tư mới.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Nhật Bản năm 2023
Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng chuyên trách Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và Thống đốc tỉnh Hokkaido đều khẳng định: Mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật đang phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và hợp tác nguồn nhân lực.

Ngoài các quan hệ mậu dịch giữa 2 nước, hiện có 15.000 người Việt Nam làm việc tại Nhật Bản trong các lĩnh vực thương mại và nông nghiệp. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam và Nhật Bản đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư trên các lĩnh vực và đạt được nhiều thành quả như phát triển nguồn nhân lực, cải thiện cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng nông nghiệp đã cũ, cử chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam...

Các địa phương của Nhật Bản cũng tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Ninh. Đến nay đã có 12 dự án của Nhật Bản đầu tư tại Quảng Ninh. Hiện tỉnh Hokkaido và tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác, trước mắt là Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023.

Lễ hội cũng như các sự kiện bên lề lễ hội sẽ là cơ hội để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Hokkaido, nhất là trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực, nông nghiệp, công nghiệp đến với người dân Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tại phiên tọa đàm kết nối đầu tư thương mại Quảng Ninh – Nhật Bản, các chuyên gia, diễn giả của Quảng Ninh và Nhật Bản đã chia sẻ, thông tin hữu ích giới thiệu cụ thể hơn về nhiều tiềm năng của tỉnh Hokkaido, những lợi thế cạnh tranh nổi trội của tỉnh Quảng Ninh trong thu hút đầu tư, kết nối thúc đẩy xúc tiến thương mại và du lịch; chia sẻ về môi trường đầu tư tại Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh dưới góc nhìn của doanh nghiệp Nhật Bản.

Đồng thời, có nhiều đề xuất nhằm hoàn thiện tiêu chí, chính sách thu hút đầu tư để Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung trở thành đối tác tin cậy của Nhật Bản cũng như tỉnh Hokkaido. Các đại biểu của tỉnh Quảng Ninh cũng đã có những cam kết mạnh mẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; cung cấp các dịch vụ công tiện ích, các điều kiện về đầu tư, kinh doanh, thương mại, du lịch tốt nhất cho người dân và các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh và sinh sống tại tỉnh Quảng Ninh.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, gồm: Dự án nhà máy sản xuất cơ khí chính xác Castem Việt Nam, Dự án Parts Seiko Việt Nam, Dự án nhà máy Tamagawa Việt Nam, Dự án nhà máy sản xuất sản phẩm công nghiệp Fujix Việt Nam, với tổng vốn đầu tư trên 80 triệu USD.

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu hướng đến năm 2030 trở thành một tỉnh tiêu biểu của cả nước về mọi mặt; tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP hằng năm trên 10%, GRDP bình quân đầu người đến năm 2024 đạt trên 10.000 USD, đến năm 2030 đạt 19.000 - 20.000 USD. Để hoàn thành toàn diện mục tiêu nêu trên, tỉnh Quảng Ninh mong muốn và kỳ vọng tiếp tục nhận được sự đồng hành của cộng đồng nhân dân, chính quyền và các doanh nghiệp Nhật Bản.