toan

Các Bộ trưởng tham dự hội nghị. Ảnh: HTQT

Triển vọng kinh tế lạc quan

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần này thảo luận về tình hình phát triển kinh tế khu vực và thế giới, tiến độ triển khai các sáng kiến thuộc Lộ trình Hội nhập tài chính ASEAN hướng tới mục tiêu Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015, trên ba lĩnh vực Phát triển thị trường vốn; Tự do hóa tài khoản vốn và Tự do hóa dịch vụ tài chính, sáng kiến tài trợ cơ sở hạ tầng, hợp tác bảo hiểm hải quan, hợp tác thuế và thống nhất quan điểm của ASEAN đối với những sáng kiến hợp tác tài chính trong khuôn khổ ASEAN+3.

Hội nghị ghi nhận tốc độ tăng trưởng mà khu vực ASEAN đạt 5,1%% trong năm 2013, xuất khẩu đã phục hồi trong 6 tháng cuối năm mặc dù kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn. Triển vọng kinh tế lạc quan nhờ cầu nội địa tăng nhanh, xuất phát từ tiêu dùng cá nhân và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Mặc dù vậy, các nước ASEAN vẫn cần thận trọng các rủi ro bên ngoài, như nguy cơ rút vốn, sự biến động của tỷ giá, áp lực lạm phát gia tăng và thắt chặt các điều kiện tài chính có thể sẽ làm suy yếu quá trình tăng trưởng kinh tế của cả khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã điểm lại những tình hình kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời nêu bật các hoạt động hợp tác tài chính trong tiến trình hội nghị bộ trưởng tài chính ASEAN.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng tái khẳng định cam kết thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ thích hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tài chính thông qua việc điều chỉnh các chính sách kinh tế vĩ mô, để phù hợp với mức độ phát triển của từng nước và tùy theo tình hình cụ thể mà từng nền kinh tế phải đối mặt...

Hội nghị nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa cầu nội đia, tiếp tục cải cách cơ cấu, khuyến khích đầu tư khu vực tư nhân, với mục tiêu phát triển kinh tế cân bằng toàn khu vực. Hội nghị cũng nhất trí tăng cường nỗ lực hợp tác và hội nhập, để cải thiện khả năng phục hồi của khu vực đối phó với các nguy cơ bên ngoài.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng ghi nhận những kết quả và thành tích đạt được trong: Lộ trình hội nhập tài chính khu vực; Lĩnh vực tài trợ cơ sở hạ tầng; Hợp tác trong lĩnh vực Hải quan và bảo hiểm...

Trong đó, hội nghị nhất trí sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc phát triển thị trường tài chính hội nhập mạnh mẽ hơn để đạt được những mục tiêu Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015.

Bộ thang bảng chấm điểm cập nhật về sự phát triển, độ mở cửa và tính thanh khoản của các thị trường trái phiếu, bản nghiên cứu đánh giá cơ sở hạ tầng thị trường vốn ASEAN cũng như việc Ủy ban chứng khoán Malaysia, Singapore và Thái lan ký kết Biên bản ghi nhớ để thành lập Khung khổ ASEAN, thực hiện Cơ chế đầu tư hỗn hợp qua biên giới cũng được các Bộ trưởng đánh giá cao.

Sáng kiến tiếp cận tài chính toàn diện

Hội nghị hoan nghênh những nỗ lực mà các nước thành viên ASEAN đã thực hiện trong việc phổ biến nội dung tiếp cận tài chính toàn diện như đã được các Lãnh đạo cấp cao ASEAN thông qua trong năm 2011 và sáng kiến tiếp nối của Myanmar trong năm 2014 về tài chính toàn diện cho những người dân nghèo không có điều kiện tiếp xúc với ngân hàng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ, Việt Nam đánh giá cao việc Myanmar đề xuất nội dung thảo luận về nâng cao khả năng tiếp cận của người dân với các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

"Việc đưa ra chủ đề này sẽ có thêm sự tập trung hỗ trợ người dân trên cả hai mặt, nhận thức và hành động thực tế. Việc thực hiện sáng kiến sẽ tác động tới đời sống của đông đảo người dân các nước trong khu vực, cũng như đẩy mạnh các biện pháp nhằm giảm nghèo của các nước ASEAN", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc gia tăng cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân sẽ kèm theo việc thực hiện một loạt hoạt động và chính sách hỗ trợ, nhằm giúp người dân có khả năng tiếp cận với ngân hàng, mặt khác giúp các ngân hàng sẵn lòng giới thiệu và cung cấp các dịch vụ tài chính tới người dân tại các vùng khó khăn, vùng xa".

"Chúng ta cần coi đây là một một tiêu trung và dài hạn, đi song song với đó là các chính sách hỗ trợ phát triển hạ tầng cho các vùng, khu vực trong mỗi nền kinh tế ASEAN và trong toàn bộ khu vực ASEAN", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề xuất.

Hội nghị xúc tiến đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN

Tiếp tục truyền thống của những năm trước, Hội nghị nhất trí về kế hoạch tổ chức Chương trình xúc tiến đầu tư của các bộ trưởng tài chính ASEAN năm 2014. Sự kiện này sẽ được tổ chức vào ngày 20/5/2015, bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á tại Manila, Phillipin với chủ đề: ASEAN – tăng trưởng bền vững.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Malaysia vào năm 2015.

Nguyễn Bá Toàn