Hướng dẫn tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em sẽ ban hành trước 15/10

Văn Nam
(TBTCO) - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trước 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Chương trình tiêm chủng quốc gia đang xây dựng tài liệu tập huấn về việc tiêm vắc-xin cho trẻ em.
aa

Thông tin về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi và hướng dẫn triển khai được lãnh đạo Bộ Y tế cho biết tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành nhằm đánh giá công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, diễn ra chiều ngày 11/10, do Bộ Y tế tổ chức.

Hướng dẫn tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em sẽ ban hành trước 15/10
Toàn cảnh điểm cầu tại Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Cũng tại cuộc họp, Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịnh tễ Trung ương cho biết, tính đến hết ngày 10/10 nước ta đã tiếp nhận 87,7 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 81,7 triệu liều qua 57 đợt. Trong 7 ngày gần đây, đã có 21,5 triệu liều vắc-xin được phân bổ.

Trong 10 ngày đầu của tháng 10 có khoảng 26 triệu liều vắc-xin Covid-19 được tiếp nhận. Trong tuần qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức tập huấn toàn quốc hướng dẫn sử dụng các vắc-xin mới được nhập về là Abdala (Cuba) và Hayat-Vax (UAE).

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã tiêm được 55 triệu liều vắc-xin, gần 39 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 (chiếm 54,3% dân số từ 18 tuổi trở lên), 16 triệu người đã tiêm mũi 2 (chiếm 22,1%).

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu phải tăng tốc độ tiêm hơn nữa. Ngoài các tỉnh, thành phố có tốc độ tiêm vắc-xin tốt vẫn còn một số tỉnh tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người dân thấp so với lượng vắc-xin được phân bổ như: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, đến cuối tháng 10, Việt Nam có thể tiếp nhận khoảng 40 triệu liều vắc-xin, trong tháng 11 và 12 lượng vắc-xin về có thể hơn 65 triệu liều.

Do vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin năm 2022. Đặc biệt trong thời gian tới, ngoài các đối tượng đã nêu rõ trong Nghị quyết 21, Nghị quyết 105 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế, Thứ trưởng đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch như lực lượng y tế, công an, quân đội…, vì đây là đối tượng thường xuyên tiếp xúc và nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2.

Cùng với đó, người từ 50 tuổi trở lên; người mắc bệnh nền, người nước ngoài, người lao động làm việc trong doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và nhà máy nhỏ lẻ để nhanh chóng phục hồi sản xuất cũng cần được ưu tiên tiêm chủng.

Về việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người nước ngoài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh, thành phải thiết lập đầu mối liên hệ để các doanh nghiệp, địa phương lập danh sách người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn gửi đến.

Bên cạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm, tăng diện bao phủ tiêm mũi 1, an toàn trong tiêm chủng, Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý với vấn đề thúc đẩy tiến trình giao, nhận, vận chuyển vắc-xin kịp thời về địa phương, đơn vị.

Khi vắc-xin về, đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phân bổ về các kho của các quân khu, các địa phương phải lên các kho quân khu này tiếp nhận vắc-xin ngay khi có thông báo. Nếu năng lực bảo quản, công suất dây chuyền lạnh chưa đáp ứng được, các địa phương phải xây dựng lộ trình cụ thể tiếp nhận vắc-xin và có bản cam kết thực hiện lộ trình đó với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur các khu vực./.

Văn Nam

Đọc thêm

Giữ vững “trục xương sống” truyền tải điện miền Trung mùa cao điểm

Giữ vững “trục xương sống” truyền tải điện miền Trung mùa cao điểm

(TBTCO) - Miền Trung giữ vai trò then chốt trong truyền tải điện quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tăng cao và nguồn cung biến động. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Chiến - Giám đốc Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) cho biết, PTC2 đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để bảo đảm vận hành an toàn, liên tục trong mùa khô và ứng phó với các rủi ro thiên tai.
Bộ Y tế thông tin về biến thể mới của Covid-19

Bộ Y tế thông tin về biến thể mới của Covid-19

(TBTCO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 hiện được xếp vào nhóm biến thể đang được theo dõi. WHO đánh giá, nguy cơ của biến thể này đối với sức khỏe cộng đồng ở mức thấp so với các dòng Omicron đang lưu hành hiện nay.
Công nghệ và tuần hoàn: Hiện thực hóa khát vọng nông nghiệp xanh và bền vững

Công nghệ và tuần hoàn: Hiện thực hóa khát vọng nông nghiệp xanh và bền vững

(TBTCO) - Trước áp lực dịch bệnh kéo dài và yêu cầu môi trường ngày càng khắt khe, phát triển chăn nuôi tuần hoàn là hướng đi đúng đắn và phù hợp được các doanh nghiệp chăn nuôi lựa chọn. Hướng đi này không chỉ giúp cải thiện hiệu quả kinh tế mà còn góp phần giảm áp lực môi trường.
Hà Nội thông qua quy hoạch 100 năm: Định hình đô thị đa trung tâm, vươn tầm toàn cầu

Hà Nội thông qua quy hoạch 100 năm: Định hình đô thị đa trung tâm, vươn tầm toàn cầu

(TBTCO) - Chiều 28/3, tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm - một quyết sách chiến lược mang tính định hình tương lai phát triển dài hạn của Hà Nội trong thế kỷ XXI.
Ra mắt Quan hệ đối tác Đầu tư xanh Vương quốc Anh - Việt Nam

Ra mắt Quan hệ đối tác Đầu tư xanh Vương quốc Anh - Việt Nam

(TBTCO) - Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức thành công Diễn đàn Đầu tư xanh Vương quốc Anh - Việt Nam 2026, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính xanh, năng lượng sạch và tăng trưởng thích ứng với khí hậu.
Đòn bẩy đột phá cho ngành chăn nuôi hiện đại, bền vững

Đòn bẩy đột phá cho ngành chăn nuôi hiện đại, bền vững

(TBTCO) - Dư địa và khả năng tăng trưởng của ngành chăn nuôi hiện nay còn rất lớn. Do vậy, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là giải pháp rất quan trọng để tạo sự đột phá, phát triển nhanh, bền vững, tạo nền tảng để tái cấu trúc ngành chăn nuôi theo hướng hiện đại, hiệu quả và có sức cạnh tranh.
Lễ báo công dâng Bác bồi dưỡng lý tưởng cho tuổi trẻ Bộ Tài chính

Lễ báo công dâng Bác bồi dưỡng lý tưởng cho tuổi trẻ Bộ Tài chính

(TBTCO) - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn, Lễ báo công dâng Bác được tổ chức trang nghiêm, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng và khơi dậy tinh thần cống hiến trong đoàn viên, thanh niên Bộ Tài chính.
Việt Nam nhận 72 triệu USD phát triển rừng bền vững miền Bắc

Việt Nam nhận 72 triệu USD phát triển rừng bền vững miền Bắc

(TBTCO) - Việt Nam sẽ nhận gần 72 triệu USD (tương đương khoảng 1.900 tỷ đồng) từ Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) nhằm thúc đẩy quản lý rừng bền vững và cải thiện sinh kế cho người dân tại 6 tỉnh miền núi phía Bắc gồm Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Tuyên Quang.
Xem thêm