Thông tin về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi và hướng dẫn triển khai được lãnh đạo Bộ Y tế cho biết tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành nhằm đánh giá công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, diễn ra chiều ngày 11/10, do Bộ Y tế tổ chức.

Hướng dẫn tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em sẽ ban hành trước 15/10
Toàn cảnh điểm cầu tại Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Cũng tại cuộc họp, Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịnh tễ Trung ương cho biết, tính đến hết ngày 10/10 nước ta đã tiếp nhận 87,7 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 81,7 triệu liều qua 57 đợt. Trong 7 ngày gần đây, đã có 21,5 triệu liều vắc-xin được phân bổ.

Trong 10 ngày đầu của tháng 10 có khoảng 26 triệu liều vắc-xin Covid-19 được tiếp nhận. Trong tuần qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tổ chức tập huấn toàn quốc hướng dẫn sử dụng các vắc-xin mới được nhập về là Abdala (Cuba) và Hayat-Vax (UAE).

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã tiêm được 55 triệu liều vắc-xin, gần 39 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 (chiếm 54,3% dân số từ 18 tuổi trở lên), 16 triệu người đã tiêm mũi 2 (chiếm 22,1%).

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu phải tăng tốc độ tiêm hơn nữa. Ngoài các tỉnh, thành phố có tốc độ tiêm vắc-xin tốt vẫn còn một số tỉnh tỷ lệ tiêm vắc-xin cho người dân thấp so với lượng vắc-xin được phân bổ như: Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Trị…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, đến cuối tháng 10, Việt Nam có thể tiếp nhận khoảng 40 triệu liều vắc-xin, trong tháng 11 và 12 lượng vắc-xin về có thể hơn 65 triệu liều.

Do vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin năm 2022. Đặc biệt trong thời gian tới, ngoài các đối tượng đã nêu rõ trong Nghị quyết 21, Nghị quyết 105 của Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế, Thứ trưởng đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch như lực lượng y tế, công an, quân đội…, vì đây là đối tượng thường xuyên tiếp xúc và nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2.

Cùng với đó, người từ 50 tuổi trở lên; người mắc bệnh nền, người nước ngoài, người lao động làm việc trong doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và nhà máy nhỏ lẻ để nhanh chóng phục hồi sản xuất cũng cần được ưu tiên tiêm chủng.

Về việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người nước ngoài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh, thành phải thiết lập đầu mối liên hệ để các doanh nghiệp, địa phương lập danh sách người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn gửi đến.

Bên cạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm, tăng diện bao phủ tiêm mũi 1, an toàn trong tiêm chủng, Thứ trưởng cũng đặc biệt lưu ý với vấn đề thúc đẩy tiến trình giao, nhận, vận chuyển vắc-xin kịp thời về địa phương, đơn vị.

Khi vắc-xin về, đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phân bổ về các kho của các quân khu, các địa phương phải lên các kho quân khu này tiếp nhận vắc-xin ngay khi có thông báo. Nếu năng lực bảo quản, công suất dây chuyền lạnh chưa đáp ứng được, các địa phương phải xây dựng lộ trình cụ thể tiếp nhận vắc-xin và có bản cam kết thực hiện lộ trình đó với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur các khu vực./.