Ngày Sức khoẻ thế giới (Ngày Y tế thế giới), viết tắt là WHD (World Health Day) được tổ chức vào ngày 7/4 hàng năm dưới sự bảo trợ của WHO. Ngày Sức khỏe thế giới ra đời để kỷ niệm việc thành lập WHO và được tổ chức này xem như một cơ hội để thu hút toàn thế giới hằng năm quan tâm đến sức khỏe toàn cầu.

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới với chủ đề
Các đại biểu phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Sức khoẻ thế giới với chủ đề "Health for all-Sức khỏe cho mọi người". Ảnh: Văn Nam.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước luôn coi công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu; coi việc đầu tư cho chăm sóc sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều kết quả cơ bản, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước; được các cấp chính quyền, nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, thực tế cho thấy, thế giới hiện vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn về y tế, nhất là khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi thường xuyên xuất hiện, nguồn lực đầu tư cho y tế trước các mối đe dọa khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế ở nhiều quốc gia, những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu…

Những thách thức này chỉ có thể được giải quyết thông qua cam kết chính trị vững chắc và hợp tác toàn diện về y tế của các quốc gia trên toàn cầu, cùng với đó là sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể và của mỗi người dân ở mỗi quốc gia.

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới với chủ đề
Các đại biểu cùng đông đảo người dân tham gia đi bộ hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới. Ảnh: Văn Nam.

Còn theo bà Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, trong những năm qua, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn cũng như đạt nhiều bước tiến vượt bậc trong cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Bà Angela Pratt cho rằng, trong ba năm qua, đại dịch Covid-19 đã chứng minh tầm quan trọng của sức khỏe tốt và khi sức khỏe bị ảnh hưởng, mọi thứ đều bị ảnh hưởng bao gồm sức khỏe tâm thần, phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế.

"Việt Nam cũng giống như mọi quốc gia khác trên thế giới, hiện phải đối mặt với một số thách thức nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng. Đó là nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ y tế; dân số già; bệnh truyền nhiễm; biến đổi khí hậu tác động đến sức khỏe con người; các bệnh không lây nhiễm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh lý do hút thuốc, uống nhiều rượu, chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu vận động thể chất... "- bà Angela Pratt nêu rõ.

Do đó, để góp phần giải quyết các thách thức, bà Angela Pratt nhấn mạnh, tầm quan trọng của hợp tác đa phương, phát huy sức trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, góp phần hướng đến mục tiêu sức khỏe cho mọi người.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, chương trình hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới năm nay được Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị tổ chức với mong muốn truyền tải thông điệp về thực hành nâng cao sức khỏe để phòng, chống bệnh tật, để thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn...