Ngân hàng Nhà nước hút mạnh tiền

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện liên tiếp 4 đợt phát hành tín phiếu. 1 đợt phát hành tổng giá trị 10 nghìn tỷ đồng, 3 đợt còn lại mỗi đợt 20 nghìn tỷ đồng, theo đó tổng cộng giá trị phát hành lên tới 70 nghìn tỷ đồng.

Kỳ hạn tín phiếu do NHNN phát hành các đợt gần đây đều là 28 ngày thông qua đấu thầu, với lãi suất trúng thầu ở mức trong khoảng từ 0,49 từ 0,7%.

Trước đó trong tuần từ 18 đến 22/9, NHNN đã thực hiện hút vào tổng giá trị 40 nghìn tỷ đồng thông qua phát hành tín phiếu với lãi suất suất trong khoảng từ 0,5 đến 0,65%.

Hút mạnh tiền qua thị trường mở, giá vàng thế giới tuột dốc không phanh
Ngân hàng đang rất dồi dào tiền nhưng vẫn khó cho vay. Ảnh: T.L
Lo ngại lãi suất của Mỹ có thể tăng, chứng khoán châu Á 'tuột dốc' Trong nước nghiên cứu sửa Thông tư 06, thế giới giá vàng chìm sâu

Đánh giá về động thái hút tiền của NHNN, ông Nguyễn Đắc Toại, chuyên viên tư vấn thuộc Công ty chứng khoán SSI cho biết, đây là quyết định quyết liệt và kịp thời để giảm thiểu đầu cơ tỷ giá trong hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên về dài hạn, để xử lý dứt điểm vấn đề của tỷ giá, NHNN có thể cần phải bán USD để can thiệp tỷ giá. Diễn biến thời gian tới cũng sẽ còn tiếp tục phụ thuộc dòng USD thực tế chảy vào từ thặng dư thương mại, kiều hối, FDI và một số khoản cam kết rót vốn lớn vừa qua.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến tín dụng

Hiện nay hệ thống tài chính đang trong trạng thái thanh khoản thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) dư thừa rất nhiều nhưng tín dụng ra nền kinh tế (thị trường 1) lại rất hạn chế. Song song với động thái hút tiền thì các chuyên gia cho rằng, NHNN nên tiếp tục ban hành các chính sách giúp lãi suất thị trường 1 giảm và tín dụng khơi thông.

Thực tế, việc đẩy mạnh xúc tiến tín dụng vẫn tiếp tục được NHNN thực hiện không ngừng nghỉ và động thái mới nhất diễn ra trong tuần này là buổi tiếp xúc ngân hàng - doanh nghiệp tại Bắc Ninh.

Số liệu của NHNN cho biết, đến cuối tháng 31/8/2023, dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đạt trên 154 nghìn tỷ đồng, tăng 5,8% so với cuối 2022 (cao hơn mức tăng toàn quốc: 5,56%).

Tiếp tục thực hiện các chuỗi sự kiện chuyển đổi số

Thời gian vừa qua, các sự kiện chuyển đổi số được các cơ quan liên quan trong ngành ngân hàng thực hiện với mật độ khá dày đặc. Sự kiện gần đây nhất là công bố hôm 29/9 của Sở Thông tin TP. Hồ Chí Minh và Thời báo Ngân hàng về Tuần lễ chuyển đổi số TP. Hồ Chí Minh với chủ đề: “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, dự kiến diễn ra chính thức tháng 10/2023.

Trong đó, tín dụng đối với ngành công nghiệp và xây dựng có mức tăng trưởng cao nhất tăng 8,87%, chiếm 36,58% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh, tiếp theo là ngành thương mại dịch vụ, tăng 4,63%, chiếm tỷ trọng cao nhất 60,41% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh. Tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên có sự sụt giảm, trong đó dư nợ phát triển nông nghiệp, nông thôn giảm 6,3%, doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm 9,78%.

Tín dụng lĩnh vực bất động sản giảm 23,79%; trong đó tín dụng kinh doanh BĐS chiếm gần 53%, giảm 2,64%, dư nợ tín dụng BĐS với mục đích tiêu dùng, tự sử dụng giảm mạnh 38,59%. Một số dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh cũng được các TCTD tập trung cung ứng tín dụng với tổng hạn mức cấp tín dụng là 3.193 tỷ đồng.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc NHNN cho biết, với tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng người dân, doanh nghiệp, ngành ngân hàng sẵn sàng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Hút mạnh tiền qua thị trường mở, giá vàng thế giới tuột dốc không phanh
Giá vàng thế giới đang chịu nhiều áp lực. Ảnh: T.L

Giá vàng lao dốc

Diễn biến đáng chú tuần qua với giá vàng là sự tuột dốc mạnh của giá vàng thế giới sau một giai đoạn giằng co trước đó. Giá vàng trong nước cũng có ít nhiều bị ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới, nhưng sự ảnh hưởng không quá lớn. Giá vàng miếng trong nước vẫn có những phiên lội ngược dòng tăng giá ngay trong những thời điểm giá vàng thế giới giảm mạnh.

Phiên “đen tối” nhất của giá vàng thế giới diễn ra hôm 28/8, khi giá vàng tuột dốc tới 28 USD so với hôm trước xuống chỉ con 1.875 USD/ounce, chính thức phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.900 USD/ounce. Chưa dừng lại ở đó, giá vàng tiếp tục giảm vào ngày tiếp theo xuống còn 1.866 USD/ounce. Theo đó so với trước đó 1 tuần, giá vàng hôm 29/9 đã giảm tới 61 USD/ounce.

Tuy đồng USD dừng đà tăng giá nhưng giá vàng thế giới vẫn giảm sốc vì giá trị của đồng tiền này còn đứng ở mức cao, chỉ số USD Index trụ vững tại 106,6 điểm. Ông Jamie Dimon - Giám đốc điều hành của JP Morgan lưu ý thị trường cần chuẩn bị cho kịch bản lãi suất vẫn tăng trong những tháng tới. Bởi lẽ, lãi suất cơ bản tại Mỹ hiện đang ở mức 5,25% -5,5%. Trường hợp Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, đồng USD sẽ còn tăng giá trong thời gian tới, tạo sức ép lên giá vàng.

Vàng trong nước ít bị ảnh hưởng

Mặc dù giá vàng thế giới rơi vào thời kỳ tuột dốc mạnh, nhưng bức tranh của giá vàng trong nước cũng không quá tăm tối, đặc biệt vàng miếng vẫn có một số thời điểm tăng giá. Sáng ngày 29/9, vàng miếng SJC 9999 niêm yết ở mức 68,15 triệu đồng/lượng mua vào và 68,85 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn khoảng 300 nghìn đồng mỗi lượng so với 1 tuần trước.