Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã chúc mừng ông Francisco Pichon nhận nhiệm vụ mới với tư cách là Giám đốc IFAD tại Việt Nam, đồng thời mong muốn và đề nghị ông Francisco Pichon tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong huy động vốn vay mới và đồng hành hỗ trợ giúp các dự án hoàn thành mục tiêu đề ra.

IFAD cam kết tiếp tục hỗ trợ vốn cho Việt Nam
Tại buổi làm việc, đại diện IFAD cam kết tiếp tục hỗ trợ vốn cho Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Bộ Tài chính đánh gia cao vai trò của IFAD trong việc hỗ trợ cho Việt Nam trong suốt 28 năm qua. Nguồn vốn vay, viện trợ của IFAD đã bổ sung nguồn lực quý giá cho Việt Nam trong phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, các dự án của IFAD tại Việt Nam đã đưa ra sáng kiến đổi mới tại nông thôn, bao gồm việc lập kế hoạch với định hướng thị trường, hoạt động phát triển chuỗi giá trị, thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân, các nhóm nông dân và tổ chức nông thôn nhằm đảm bảo các hộ gia đình nông thôn nghèo được hưởng lợi từ thị trường. Các dự án đã chứng tỏ được hiệu quả khi được IFAD đánh giá Việt Nam là một trong các bài học thành công về giảm nghèo, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

IFAD cam kết tiếp tục hỗ trợ vốn cho Việt Nam
Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Trong giai đoạn Việt Nam chuyển hoàn toàn sang vay theo điều kiện vay không còn ưu đãi như trước (điều kiện IBRD), để Việt Nam có thể tận dụng được vốn vay IFAD và sử dụng vốn vay một cách hiệu quả nhất, hai bên phải cùng nhau xác định các định hướng hợp tác mới phù hợp hơn, giảm các thủ tục phê duyệt khoản vay từ hai bên, Thứ trưởng đề nghị.

“Chúng tôi mong phía IFAD phối hợp cùng Bộ Tài chính nghiên cứu các điều kiện vay hợp lý để giảm chi phí vay và lãi suất biên. Đồng thời mong phía IFAD tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm nguồn viện trợ, đồng tài trợ cho các dự án của IFAD dành cho các lĩnh vực có khả năng thu hồi vốn thấp như nông nghiệp, phát triển nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu ở các khu vực dễ bị tổn thương”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà phát biểu.

Cũng tại cuộc làm việc, ông Francisco Pichon cảm ơn Thứ trưởng Trần Xuân Hà dành thời gian tiếp và có lời chúc mừng ông trên cương vị mới.

IFAD cam kết tiếp tục hỗ trợ vốn cho Việt Nam
Theo ông Francisco Pichon (thứ hai, bên phải), IFAD vinh dự là đối tác phát triển của Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Theo ông Francisco Pichon, IFAD vinh dự là đối tác phát triển của Việt Nam, đồng thời cam kết tiếp tục làm việc, phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Francisco Pichon cũng bày tỏ cảm ơn những thông điệp rõ ràng mà Thứ trưởng đã nêu, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tài chính Việt Nam trong việc đẩy nhanh tiến trình triển khai các dự án.

Cũng theo ông Francisco Pichon, các dự án của IFAD tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, phát triển các chuỗi giá trị kết nối doanh nghiệp, tư nhân cùng tham gia, giúp thúc đẩy xuất khẩu, hỗ trợ giảm nghèo.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã trao đổi về tình hình chuẩn bị cho việc đàm phán, ký kết Hiệp định vay 2 dự án Chuỗi Nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu tại tỉnh Bến Tre và Trà Vinh; cũng như trao đổi về cam kết phân bổ vốn của IFAD cho Việt Nam đối với Kỳ IFAD 12 (2022-2024)./.

Bắt đầu từ năm 2021 áp dụng cho Kỳ IFAD 12, ngoài nguồn PBAS, IFAD sẽ phân bổ vốn vay cho các nước từ một nguồn khác gọi là BRAM (Borrowed Resources Access Mechanism – Cơ chế tiếp cận nguồn lực được vay). Theo đó, ngoài số phân bổ cố định các nước được phân bổ trong PBAS thì nước nào có nhu cầu vay thêm có thể đề xuất vay từ nguồn BRAM. Hai nguồn này điều kiện vay giống nhau, tuy nhiên sẽ tạo cơ chế linh hoạt hơn cho các nước có nhu cầu vay nhiều hơn từ số được phân bổ từ PBAS.