Indonesia bơm tiền vào xây dựng hạ tầng

Indonesia đang nỗ lực bắt kịp với các quốc gia khác trong khu vực trong xây dựng cơ sở hạ tầng vốn là trở ngại chính cho các nhà đầu tư tại đây. Ảnh: AP

Với số vốn xấp xỉ 1,8 nghìn tỷ rupiah, hiện công ty này đang đầu tư vào các hạng mục kể trên bằng các khoản vay có thời hạn tới 7 năm. Tuy nhiên, họ cũng bắt buộc phải góp có khi lên tới 35% giá trị của mỗi dự án.

Chủ tịch công ty, ông Sukatmo Padmosukarso cho biết, chính phủ Indonesia, Tập đoàn Tài chính Quốc tế của World Bank, và Ngân hàng Sumitomo Mitsui của Nhật Bản hiện đang là các cổ đông chính của họ.

Bộ Tài chính Indonesia đã thành lập PT Indonesia Infrastructure Finance vào năm 2010, nhằm cung cấp nguồn vốn dài hạn cho các dự án vận tải và năng lượng, trong bối cảnh Indonesia đang nỗ lực bắt kịp với các quốc gia khác trong khu vực về xây dựng cơ sở hạ tầng vốn là trở ngại chính cho các nhà đầu tư tại đây.

Chủ nhiệm Ủy ban Điều phối Đầu tư quốc gia Indonesia, ông Mahendra Siregar trước đó cũng đã thừa nhận rằng chất lượng cơ sở hạ tầng tại quốc gia này đang tụt hậu so với các quốc gia láng giềng.

Tổng thống Indonesia Yudhoyono sẽ chấm dứt nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của mình trong năm nay. Trong thời gian “lèo lái” đất nước, ông đã rất vất vả để thực hiện các cam kết trước đó với các cử tri đó là sẽ xây thêm nhiều đường xá, cầu cống và cảng biển, theo hãng tin Bloomberg.

Ông Padmosukarso nhận định, chính phủ của Tổng thống Yudhoyono đang dựa vào các hình thức hợp tác công-tư PPP để phát triển hạ tầng và bù đắp cho thiếu hụt nguồn vốn đầu tư nhưng vẫn chưa thành công.

Theo ông, việc triển khai PPP còn chậm phần lớn là do chính phủ vẫn chưa sẵn sàng về cả quy mô của dự án lẫn chia sẻ rủi ro giữa chính phủ và nhà đầu tư./.

Thu Trà (Theo Bloomberg)