intel vietnam

Bộ Tài chính chưa thấy có dấu hiệu của việc vi phạm nghĩa vụ thuế của Intel. Ảnh: T.L

"Việc chuyển nhượng là hoàn toàn cần thiết và không có dấu hiệu vi phạm chính sách thuế", Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên sáng 19/12.

Chỉ là hoạt động tái cơ cấu của DN

Trước đó ngày 5/12/2013, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng đã ký văn bản số 6450/UBND-TM gửi Bộ Tài chính để kiến nghị cơ chế, chính sách về quản lý thu thuế hoạt động chuyển nhượng vốn, nhượng quyền thương mại.

Một ví dụ nêu ra là hợp đồng khai với cơ quan thuế thì giá bán bằng giá vốn nên không phát sinh thu nhập của Intel Asia Holding Limited cho công ty cùng tập đoàn với giá bán bằng giá vốn (100 triệu USD).

“Sự việc đơn giản nhưng có thể có cách hiểu chưa đúng”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói. Ngay trong văn bản kiến nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh cũng không phản ánh việc Intel có chuyển giá hay không mà chỉ phản ánh thực tế có sự chuyển nhượng vốn như vậy. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, có sự lách thuế hay chuyển giá ở đây.

Làm rõ hơn về vụ việc này, Thứ trưởng cho biết, thực tế Công ty TNHH Intel Việt Nam (nhà máy Intel Việt Nam) là một trong số các nước vừa được tập đoàn cơ cấu nội bộ khi thay đổi chủ sở hữu từ Intel Asia Hongkong sang Intel Hà Lan. Về bản chất, hoạt động này không phải mua bán mà chỉ nhằm mục đích tối ưu hóa việc quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của DN. Hơn nữa, trước khi thực hiện chuyển đổi, DN đã xin phép và được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

Nhận định của Bộ Tài chính, đây là xu hướng tích cực, khẳng định thêm vị trí, vị thế của Intel Việt Nam. Việc làm này về bản chất kinh tế là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, đáp ứng sự trưởng thành của đơn vị ở Việt Nam. “Bộ Tài chính hoàn toàn không thấy có dấu hiệu gì về vi phạm, lách luật thuế ở đây. Bản chất kinh tế là tái cơ cấu lại, bỏ bớt khâu trung gian, nâng vị thế của Intel tại Việt Nam trên hệ thống Intel toàn cầu”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Chưa thấy dấu hiệu vi phạm

Củng cố hơn quan điểm này, theo đánh giá của Bộ Tài chính, Công ty TNHH Intel Products Vietnam là DN công nghệ cao có mức phát triển, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của TP. Hồ Chí Minh và cả nước.

Điều này cũng được thể hiện qua các số liệu tài chính hàng năm. Cụ thể, doanh số qua kê khai của DN năm 2010 là 2.092 tỷ đồng; năm 2011 là 2.875 tỷ đồng; năm 2012 là 5.612 tỷ đồng và 9 tháng năm 2013 là 3.600 tỷ đồng. DN cũng khai lãi đầy đủ: năm 2011 là 560 tỷ đồng ; năm 2012 là 842 tỷ đồng và 9 tháng năm 2013 là 480 tỷ đồng, đồng thời thực hiện chính sách thuế theo đúng quy định pháp luật.

Về lao động, số lượng nhân viên chính thức của Intel Products Vietnam là 996 với thu nhập bình quân của người lao động là 17 – 18 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn có khoảng 1.000 lao động làm việc theo công việc.

“Qua các số liệu trên có thể nhận thấy rõ sự phát triển của DN. Nhận định của Bộ Tài chính, Intel Products Vietnam là một DN có công nghệ cao, sản phẩm xuất khẩu 100%, tạo nhiều việc làm, chấp hành tốt các nghĩa vụ thuế và chưa thấy có dấu hiệu của việc chuyển giá hay khai lỗ”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói.

Qua sự việc này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn tiếp tục khẳng định quan điểm của Bộ Tài chính là khuyến khích, tạo thuận lợi đối với quá trình tái cơ cấu, không chỉ Intel mà cả DN trong nước. Mong muốn các DN tiếp tục vững tin vào chính sách, môi trường đầu tư của Việt Nam./.

Hoàng Lâm