ổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, D.C. (Mỹ)

ổng thống Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, D.C. (Mỹ)

Kế hoạch chi tiêu gần 5.000 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thay đổi nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có tiến triển tại Hạ viện trong ngày 24/8, sau khi các nhà lãnh đạo Dân chủ đạt được đồng thuận với các nghị sỹ trung lập nhằm chấm dứt tranh cãi vốn có thể đe dọa các dự luật chi tiêu trên.

Tổng thống Biden và các đồng minh Dân chủ của ông, đảng đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện, đang thúc đẩy thông qua cả kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD và dự luật trị giá 3.500 tỷ USD trong 10 năm để nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc y tế và chống biến đổi khí hậu.

Tranh cãi nổ ra khi các nghị sỹ Dân chủ trung lập tại Hạ viện cho rằng, dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng, vốn đã được Thượng viện thông qua, trước tiên phải được đưa ra bỏ phiếu.

Tuy nhiên, ngày 24/8, các nghị sỹ này đã ủng hộ một giải pháp mang tính thỏa hiệp nhằm thúc đẩy cả hai dự luật trên, đồng thời vẫn đảm bảo bỏ phiếu đối với dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trước ngày 27/9.

Dù một số nghị sỹ Cộng hòa ở Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng họ lại không ủng hộ dự luật chi trị giá 3.500 tỷ USD. Giải pháp thỏa hiệp nói trên tại Hạ viện cho phép các nghị sỹ bắt đầu làm việc với Thượng viện về nội dung dự luật chi 3.500 tỷ USD.

Theo dự đoán, phải đến tháng tới hoặc nhiều tháng sau đó các cuộc bỏ phiếu cuối cùng đối với hai dự luật trên mới có thể diễn ra./.

Theo TTXVN