* Ông đánh giá thế nào về sự tham gia của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây?

- Thanh khoản của TTCK hiện tại vẫn ở mức khá thấp. Dòng vốn của nhà đầu tư trong nước chưa tham gia tích cực vì thế dòng vốn của khối ngoại đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt với chiến lược giao dịch rõ ràng và dứt khoát, dòng vốn ngoại sẽ còn đóng vai trò dẫn dắt trên TTCK Việt Nam.

chung khoan

Ông Lê Đắc An

Chúng ta thấy rõ điều này khi nhìn lại diễn biến thị trường và sự tham gia của khối ngoại trong năm 2012. Cụ thể như, trong giai đoạn tăng điểm của thị trường từ hồi tháng 12/2012 khi khối ngoại mua ròng liên tục các mã cổ phiếu blue chip với khối lượng và giá trị rất lớn.

Hoặc, trong giai đoạn tăng điểm của TTCK từ tháng 1 đến tháng 4/2012 cũng thấy rõ vai trò dẫn dắt của dòng vốn ngoại. Không chỉ có vậy, giai đoạn giảm điểm của thị trường hồi đầu tháng 5/2012 cũng có dấu ấn của khối ngoại khi khối này bán ròng liên tục.

Như vậy có thể dễ dàng nhận thấy trong thời gian vừa qua, khối ngoại dù chỉ chiếm khoảng 20% giá trị giao dịch nhưng lại đóng vai trò dẫn dắt trên TTCK.

* Xu thế rút vốn của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán quốc tế trong tháng 6 liệu có ảnh hưởng tới sự tham gia của khối ngoại trên thị trường trong nước trong tháng 7 này hay không, thưa ông?

- Theo quan sát của tôi, việc các nhà đầu tư rút vốn trên TTCK quốc tế trong tháng 6 đã ảnh hưởng trực tiếp đến TTCK Việt Nam ngay trong giai đoạn này. Trước đó, do ảnh hưởng của xu hướng rút vốn trên thị trường quốc tế trong tháng 6, khối ngoại đã gần như bán ròng liên tục tại thị trường Việt Nam.

* Có ý kiến cho rằng, việc bán ròng của khối ngoại trong tháng 6, chủ yếu là do việc họ cơ cấu lại danh mục. Tuy nhiên, tiếp sau khi việc tái cơ cấu đã hoàn tất nhưng diễn biến của khối ngoại cũng rất khó lường. Quan điểm của ông thế nào về vấn đề này?

- Trong tháng 6 vừa qua, các quỹ ETF hoạt động trên TTCK Việt Nam cũng đến thời hạn cơ cấu lại danh mục, tuy nhiên việc bán ròng mạnh và liên tục như vậy không phải là hoạt động cơ cấu đơn thuần mà thể hiện dòng vốn đã bị rút khỏi các quỹ ETF một cách mạnh mẽ.

Các quỹ ETF không phải là quỹ đóng, do vậy sau khi cơ cấu danh mục xong, người sở hữu chứng chỉ quỹ vẫn có quyền góp thêm vốn hoặc rút vốn về và như vậy quỹ vẫn phải thực hiện mua vào hoặc bán ra căn cứ theo giá trị vốn góp thêm hoặc rút về. Nếu xu hướng rút vốn về vẫn tiếp tục thì xu hướng bán ra của các quỹ ETF vẫn sẽ tiếp tục, do vậy khả năng khối ngoại tiếp tục bán ròng vẫn có thể xảy ra.

* Vậy ông nhận định thế nào về sự tham gia của khối ngoại trong tháng 7 này?

- Trong tháng 7 này theo đánh giá của cá nhân tôi, dòng vốn nội vẫn chưa đủ mạnh để dẫn dắt thị trường, do vậy hoạt động của khối ngoại vẫn ảnh hưởng mạnh đến diễn biến tăng hay giảm của TTCK Việt Nam.

Theo tôi, xu hướng rút vốn của các nhà đầu tư trên thị trường quốc tế vẫn chưa dừng lại mặc dù có thể sẽ không đột ngột và mạnh mẽ như giai đoạn tháng 6 vừa qua.

Do vậy, các nhà đầu tư trong nước cần theo dõi kỹ động thái giao dịch của khối ngoại để tránh những tác động bất lợi từ hoạt động rút vốn nếu xảy ra.

* Xin cảm ơn ông!

Duy Thái (thực hiện)