Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg

Diễn đàn này có vai trò rất quan trọng đối sự phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế và sự hồi sinh của ngành du lịch.

Với chủ đề "Lại cùng nhau - Nền kinh tế thực mới" (Together again - Economy of new reality), diễn đàn năm nay bao gồm 4 chương trình chính gồm tham gia các lực lượng để thúc đẩy phát triển; thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia; nhân tố con người trong ứng phó với các thách thức toàn cầu và biên giới công nghệ mới.

So với những năm trước, quy mô của diễn đàn được thu hẹp hơn với số lượng đại biểu tối đa 5.000 người.

Trong khi đó, Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg năm 2019 có hơn 19.000 đại biểu đến từ 145 quốc gia tham dự.

Trong khuôn khổ diễn đàn, nhiều sự kiện đã được lên kế hoạch nhằm thảo luận về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nga, Tổ chức hợp tác Thượng Hải, Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và doanh nghiệp của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cùng những tổ chức khác.

Dự kiến, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu trực tiếp tại phiên họp toàn thể của SPIEF vào ngày 4/6, trong khi Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz sẽ có bài phát biểu trực tuyến.

Nga hy vọng sự kiện này sẽ phát đi tín hiệu cho thấy quốc gia này đã vượt qua đại dịch COVID-19 cũng như chào đón các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trao đổi với hãng thông tấn RIA Novosti, Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov nêu rõ: "Diễn đàn này có vai trò rất quan trọng đối với hình ảnh của thành phố, sự phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế và sự hồi sinh của ngành du lịch."

Kể từ năm 1997, Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg đã trở thành diễn đàn hàng đầu thế giới dành cho các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề kinh tế quan trọng mà Nga, các thị trường mới nổi và toàn thế giới phải đối mặt.

Kế hoạch tổ chức diễn đàn trong năm 2020 đã bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19./.

Theo TTXVN