Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Đà Nẵng phân chia đóng gói thành từng bao gạo 15kg (phù hợp theo mức hỗ trợ) trước khi xuất, vận chuyển tới trung tâm quận, huyện.

Triển khai đồng bộ các biện pháp

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế để truy vết, xét nghiệm triệt để nhằm “bóc tách” thật nhanh các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cùng chung tay với cả nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ngày 20/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1415/QĐ-TTg giao Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) xuất cấp không thu tiền 130.175,67 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) cho 24 tỉnh, thành phố ở miền Trung, Tây Nguyên và khu vực phía Nam. Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, Tổng cục DTNN đã có các văn bản đề nghị UBND các tỉnh sớm có kế hoạch tiếp nhận gạo DTQG cho các đối tượng được hỗ trợ đảm bảo đúng định mức theo quy định, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành của địa phương phối hợp với các cục DTNN khu vực trong việc giao, nhận gạo.

Tổng cục DTNN cũng có các văn bản giao nhiệm vụ cho các cục DTNN khu vực báo cáo UBND các tỉnh, thành phố trên về việc giao, nhận gạo để sớm có kế hoạch tiếp nhận gạo cho đối tượng thụ hưởng; đồng thời phối hợp với các sở, ban ngành của địa phương để triển khai xuất cấp, vận chuyển và bàn giao gạo theo đúng quy định.

Tổng cục DTNN thường xuyên liên lạc và chỉ đạo sát sao, cũng như quán triệt các cục DTNN khu vực khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, phương tiện vận chuyển, hàng DTQG và triển khai các công việc liên quan để xuất cấp ngay khi có quyết định của UBND các tỉnh; bảo đảm kịp thời, theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND các tỉnh.

Theo lãnh đạo Tổng cục DTNN, đơn vị đã chỉ đạo các cục DTNN khu vực chuẩn bị tốt các phương án xuất cấp với phương châm “4 tại chỗ”, bao gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, để kịp thời xuất cấp gạo DTQG hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19. Tại các kho DTQG, các cán bộ, thủ kho trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN yêu cầu lãnh đạo các cục DTNN khu vực tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn; tạo điều kiện cho người và phương tiện trong quá trình vận chuyển, giao gạo hỗ trợ cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Nhiều địa phương đã có kế hoạch phân bổ gạo

Theo đại diện lãnh đạo Tổng cục DTNN, sau khi nghiên cứu, trao đổi và căn cứ vào tình hình phòng, chống dịch Covid-19 của từng địa phương, Tổng cục DTNN đã giao thời hạn hoàn thành cụ thể cho từng cục DTNN khu vực, như: giao Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên, Nghĩa Bình, Nghệ Tĩnh hoàn thành hết ngày 5/9; Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ hoàn thành hết ngày 10/9…

Theo thông tin từ các cục DTNN khu vực, các đơn vị khẩn trương nhận nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ UBND tỉnh, thành phố để sớm có kế hoạch tiếp nhận gạo cho các đối tượng thụ hưởng. Hiện nhiều địa phương trong 24 tỉnh, thành phố đã có quyết định về việc phân bổ gạo hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Cụ thể, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp nhận hơn 341 tấn gạo từ Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh để hỗ trợ cho người dân các huyện Tương Dương, Quế Phong, TX. Hoàng Mai, Kỳ Sơn với 4.579 hộ và 22.740 nhân khẩu.

Ngày 23/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh ký ban hành Công văn số 5010/UBND-KGVX tiếp nhận nguồn gạo hỗ trợ từ Cục DTNN khu vực Cửu Long, với số lượng hơn 2.408 tấn gạo để phân bổ cho 58.271 hộ với 160.551 nhân khẩu, ở 8 huyện, gồm: Châu Thành, Bình Đại, Ba Tri, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú và Chợ Lách.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố tạo điều kiện cho người và phương tiện của Cục DTNN khu vực Cửu Long trong quá trình vận chuyển, giao gạo hỗ trợ cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Qua thống kê nhanh từ Tổng cục DTNN, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có quyết định tiếp nhận hơn 1.000 tấn gạo DTQG từ Cục DTNN khu vực Nghĩa Bình; UBND tỉnh Đắk Lắk (hơn 534 tấn) và UBND tỉnh Đắk Nông (hơn 577 tấn) tiếp nhận và phân bổ gạo DTQG từ Cục DTNN khu vực Nam Tây Nguyên; Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ cũng đã nhận quyết định phân bổ hơn 8.448 tấn gạo DTQG cho 4 tỉnh (Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận)…

Theo thông tin từ các cục DTNN khu vực, quá trình xuất cấp gạo cũng gặp một số khó khăn nhất định, như: một số tỉnh, thành phố, trong đó có TP. Đà Nẵng thực hiện giãn cách theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg, không tập trung đông người, nên việc thuê nhân lực bốc xếp chuyên nghiệp gặp không ít khó khăn,…

Ông Võ Xuân Nguyên - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Đà Nẵng cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố phối hợp với Cục DTNN khu vực Đà Nẵng phân chia, đóng gói thành từng bao 15 kg (theo mức hỗ trợ) trước khi bốc xếp, vận chuyển, giao tận tay cho gần 109.000 người dân đang gặp khó khăn. Trong đó, phân bổ nhiều nhất cho quận Ngũ Hành Sơn (hơn 350 tấn gạo, tương ứng 23.379 nhân khẩu). Điều này, đã kéo dài thời gian xuất cấp.

Căn cứ diễn biến, tình hình thực tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương, các cục dự trữ nhà nước khu vực sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, thành phố để sớm có kế hoạch phân bổ, tiếp nhận số gạo còn lại cho các đối tượng được hỗ trợ, đảm bảo đúng định mức theo quy định.

Đức Minh