Cơ hội và thách thức đan xen

Khai mạc diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho hay, kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả khả quan và đang dần lấy lại đà tăng trưởng. GDP quý I tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, vượt kịch bản đề ra và là mức tăng cao nhất trong quý I kể từ năm 2020 đến nay.

Các động lực tăng trưởng truyền thống đều tăng tích cực; các khu vực quan trọng của nền kinh tế như nông lâm ngư nghiệp, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ tiếp tục hồi phục. Hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu chuyển biến tốt, trong quý I nền kinh tế ghi nhận gần 60 nghìn doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, tăng so với cùng kỳ.

Khơi thông động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp
Ông Hoàng Quang Phòng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hải Anh
Để thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2024, các bộ, ngành cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 58/NQ – CP (ngày 21/4/2023) về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.

Những kết quả đạt được trong những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng, tạo đà cho phục hồi và phát triển trong những quý còn lại của năm 2024 - năm tăng tốc để hoàn thành cao nhất các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2021-2025 và là giai đoạn nền tảng giữa kỳ hướng tới các mục tiêu phát triển đến năm 2030.

Đồng thuận với đánh giá nêu trên, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp cũng thống nhất quan điểm, bên cạnh những thuận lợi, thời cơ là những khó khăn, thách thức đan xen.

Vì vậy, khôi phục các động lực tăng trưởng truyền thống và khơi thông, tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng mới hướng đến phát triển bao trùm, bền vững trở thành yêu cầu vừa mang tính cấp bách vừa mang tính chiến lược lâu dài đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Xanh hoá hoạt động doanh nghiệp và nền kinh tế

Đưa ra giải pháp khơi thông động lực tăng trưởng mới, ông Hoàng Quang Phòng đề xuất cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo động lực phát triển mới, chuyển đổi về tư duy, nhận thức và hành động. Trong bối cảnh hiện nay, cần xanh hoá hoạt động doanh nghiệp và nền kinh tế.

Để làm được điều này, các bộ, ngành cần mở rộng cơ chế để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, thị trường trái phiếu chuyển đổi xanh.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trịnh Minh Anh - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế, nói rằng năm 2024 được dự báo là khu vực và thế giới sẽ vẫn đối diện với nhiều rủi ro, biến động khó lường với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, nhiều thị trường ngày càng đề cao những tiêu chuẩn hàng hóa liên quan đến vấn đề an toàn cho người tiêu dùng và phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu.

Bên cạnh yếu tố về giá cả, chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng, xanh hóa và phát triển bền vững là những tiêu chí cạnh tranh mà các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản… yêu cầu ở các nhà cung cấp.

Khơi thông động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp
Muốn phát triển phải xanh hoá hoạt động doanh nghiệp và nền kinh tế. Ảnh: TL minh hoạ

Để thích ứng với môi trường nêu trên, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam muốn tồn tại phải vượt qua bài toán ‘xanh’ trong hoạt động sản xuất, với nhiều tiêu chí như xử lý đạt tiêu chuẩn chất thải phát sinh, sản xuất tiết kiệm năng lượng, giải pháp tái chế chất thải. Do đó, cùng với việc tận dụng tốt ưu đãi từ các FTA (hiệp định thương mại tự do), doanh nghiệp cần tiếp tục đầu tư tìm cơ hội tăng trưởng thông qua việc xanh hoá sản xuất, giảm thiểu phát thải carbon và khí nhà kính.

Cần 368 tỷ USD chuyển đổi xanh, bền vững

Trên thực tế, theo ước tính của Ngân hàng Phát triển châu Á, Việt Nam cần khoảng 368 tỷ USD cho cả giai đoạn đến 2040, tương đương 20 tỷ USD mỗi năm cho xanh hoá nền kinh tế. Trong khi đó, thị trường tài chính xanh của nước ta quy mô còn nhỏ, chưa có cơ chế, chính sách khuyến khích dòng vốn tư nhân đầu tư vào các lĩnh vực xanh.