o xy

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đảm bảo oxy y tế trong điều·trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: TL.

Địa phương đảm bảo oxy y tế điều trị bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo khẩn trương thành lập bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố và phân công một đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm trưởng bộ phận, lãnh đạo sở y tế làm phó thường trực bộ phận và thành viên thuộc các ban, ngành, đơn vị liên quan.

Bộ phận điều phối oxy y tế có nhiệm vụ chỉ đạo lập và tổ chức triển khai kế hoạch để bảo đảm cung ứng oxy y tế cho công tác điều trị người bệnh Covid-19 và các bệnh khác trên địa bàn, trong đó cần chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật tại các cơ sở điều trị, lập phương án cung ứng oxy y tế trên địa bàn.

Cùng với đó, bộ phận này rà soát thực trạng, cập nhật tình hình sử dụng, dự báo nhu cầu oxy y tế theo các các tình huống số ca mắc Covid-19 trên địa bàn; lập kế hoạch, báo cáo đề xuất HĐND, UBND quyết định xây dựng mới, mở rộng, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị hệ thống oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Theo Bộ Y tế, các địa phương phối hợp với các đơn vị sản xuất, cung ứng để tổng hợp, có phương án sẵn sàng tăng cường năng lực cung cấp oxy y tế của các cơ sở sản xuất, nhà cung cấp khi dịch bùng phát.

Các địa phương cũng tổ chức kết nối, trao đổi thông tin giữa các bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 với nhà sản xuất, nhà cung ứng để chủ động, lên phương án ký kết hợp đồng cung ứng, vận chuyển, cung ứng đầy đủ oxy y tế phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 và phục vụ công tác quản lý, điều phối trong toàn tỉnh, thành phố.

Đồng thời, các địa phương theo dõi, điều hành công tác sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế thu dung điều trị Covid-19 trên địa bàn.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế là đầu mối khẩn trương cập nhật, rà soát có phương án thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo các tầng điều trị; chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật, thiết bị (bồn oxy, bình, chai...) đồng bộ, đáp ứng công suất để phục vụ điều trị người bệnh; phân công cán bộ chuyên trách theo dõi liên tục, kết nối cập nhật thông tin với Tổ công tác điều phối oxy y tế (Bộ Y tế) về tình hình cung ứng, kết quả hoạt động của bộ phận điều phối oxy của địa phương.

Tuyệt đối không được để đứt gẫy nguồn cung

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế), việc vận chuyển, cung ứng oxy là một yếu tố quan trọng, nếu không chuẩn bị tốt, có phương án sẵn sàng, khả thi sẽ có nguy cơ thiếu hụt, gián đoạn cung ứng oxy y tế trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các thời điểm khi số bệnh nhân tăng cao.

Để hỗ trợ các bệnh viện, cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng, Bộ Y tế đề nghị các nhà sản xuất, cung ứng oxy y tế tăng cường năng lực sản xuất, rà soát chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện cung ứng oxy y tế đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng chống dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

“Đối với các đơn vị sản xuất, cung ứng đã và đang cung ứng oxy y tế cho các tỉnh, bệnh viện, cơ sở y tế khu vực phía Nam, TP. Hồ Chí Minh, tuyệt đối không được để đứt gẫy nguồn cung, tập trung ưu tiên cho công tác phòng chống Covid-19, nếu có khó khăn, vướng mắc cần báo ngay về Tổ công tác điều phối oxy y tế.” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị cung ứng, vận chuyển cung cấp oxy y tế rà soát, sẵn sàng các phương tiện vận chuyển, tăng cường phục vụ cung ứng cho các bệnh viện, cơ sở y tế khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, các đơn vị phối hợp kiểm tra, bảo trì sửa chữa hệ thống khí y tế tại bệnh viện và lên phương án cung ứng, dự trữ, sử dụng oxy y tế không để thiếu (quy hợp đồng nguyên tắc, có cam kết…).

"Các đơn vị cung ứng chủ động nhập khẩu thêm bồn oxy lỏng, chai chứa oxy y tế (loại 8, 10, 40 lít) và lên phương án đảm bảo sản xuất trong điều kiện dịch bùng phát và khi cơ sở sản xuất có ca nhiễm F0/ F1." - ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn cho biết, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế đã dự thảo đề án "Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các bệnh viện, cơ sở điều trị người bệnh Covd-19", với mục đích hướng dẫn các đơn vị, cơ sở y tế chủ động các phương án chuẩn bị, tiếp nhận và yêu cầu các doanh nghiệp nâng cao khả năng sản xuất, cung ứng oxy y tế đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam