nha ga t2

Đoàn công tác Tổng cục Hải quan, Hải quan Hà Nội kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị tại nhà ga T2. Ảnh: Hải Anh

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã có buổi làm việc, kiểm tra, đôn đốc công tác triển khai hoạt động hải quan với cán bộ, công chức Hải quan Nội Bài, cán bộ, công chức trực tiếp tác nghiệp tại nhà ga T2.

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Lê Ngọc Khiêm cho biết, từ 25/12 đến nay, mỗi ngày lực lượng chức năng và hải quan đã tiến hành kiểm tra, làm thủ tục cho 2 đến 3 chuyển bay đi và đến từ Singapore, Thái Lan, Thượng Hải (Trung Quốc). Về cơ bản công tác kiểm tra, giám sát hải quan chưa phát sinh vướng mắc…

Công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực, tổ chức nhân sự đảm nhận các vị trí tại nhà ga T2 đã được Hải quan Hà Nội bố trí hài hòa, phù hợp với năng lực công chức và thực tế công việc được triển khai tại 5 tổ, đội, kể cả với 27 cán bộ, công chức được Tổng cục Hải quan điều chuyển bổ sung quân số cho đơn vị. Cơ bản hệ thống camera giám sát hải quan (tại 3 điểm giám sát với 93 camera), hệ thống kết nối thông tin đã và đang được lắp đặt đi vào hoàn tất…, đảm bảo hoàn thành trước 31/12/2014.

Hiện nay quân số lực lượng hải quan tại nhà ga T2 là 160 người, chia làm 3 đội (đội hành lý nhập, đội hành lý xuất, đội kiểm soát) và 2 tổ (tổ kiểm soát ma túy, tổ kiểm soát hải quan).

Công suất thiết kế giai đoạn 1 Nhà ga T2 (2015 - 2020) là 10 triệu khách/năm, đến giai đoạn 2 (2020 - 2030) công suất 15 triệu khách/năm. Lượng hành khách giờ cao điểm có thể lên tới 3.000 khách/giờ. Số chuyến bay 75.400 chuyến bay/năm, vào giờ cao điểm có thể có 23 chuyến bay/giờ.

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường cũng chỉ đạo và yêu cầu cán bộ, công chức hải quan Nội Bài giữ gìn hình ảnh hải quan từ trang phục đến tác phong ứng xử, sao cho “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”; thực hiện nghiêm túc nội quy, các văn bản pháp luật. Trong quá trình vận hành nhà ga mới chắc chắn sẽ nảy sinh bất cập, Hải quan Nội Bài cần linh hoạt, nhanh chóng xử lý, có hướng khắc phục và có đề xuất lên Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính có phương hướng giải quyết.

Đồng thuận với báo cáo của lãnh đạo Hải quan Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cũng nhấn mạnh, cán bộ, công chức nhà ga T2 cần phải tạo dựng hình ảnh văn minh, nghiêm túc, thân thiện với hành khách, bởi đây là khu vực quan trọng, hành khách đi và đến Việt Nam với đủ các màu da, thành phần. Tác phong, cử chỉ không đúng mực, thiếu hòa nhã sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam.

Hải quan Hà Nội nhanh chóng hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy hải quan tại nhà ga T2 để Tổng cục Hải quan phê duyệt; tăng cường công tác quản lý rủi ro; xác định rõ trách nhiệm an ninh hàng không với các lực lượng chức năng hoạt động trên địa bàn…

Để đảm bảo cho hoạt động hải quan tại nhà ga T2, Tổng cục Hải quan đã ban hành quyết định 3816/QĐ-TCHQ (ngày 23/12/2014) về quy trình tạm thời thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, có hiệu lực từ 1/1/2015.

Cũng theo quyết định 3816/QĐ-TCHQ, người xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; hành lý (hành lý xách tay, hành lý ký gửi cùng chuyến đi) của người xuất, nhập cảnh chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan từ khi rời khỏi tàu bay nhập cảnh đến khi hoàn thành thủ tục hải quan; từ khi thực hiện thủ tục hàng không đến khi lên tàu bay xuất cảnh.

"Hiện nay, cơ quan hải quan đang hoàn thiện và trình Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến công tác giảm sát hải quan tại sân bay Nội Bài đảm bảo với yêu cầu thực tiễn…”, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh phát biểu.

Thời báo Tài chính Việt Nam xin giới thiệu một số hình ảnh về nhà ga T2, sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 1/1/2015.

nha ga t2
Đoàn công tác kiểm tra khu vực tác nghiệp của cơ quan hải quan.

Tin và ảnh: Hải Anh