philippine

Người dân đeo khẩu trang và tấm chắn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 khi mua sắm tại một khu chợ ở Manila, Philippines ngày 16/8/2020.

Nền kinh tế Philippines đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn 30 năm qua trong quý II/2021, nhưng đà tăng này có thể gặp lực cản khi các biện pháp hạn chế do dịch Covid-19 được thắt chặt để ngăn chặn số ca mắc Covid-19 tăng cao.

Cơ quan thống kê Philippines cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II/2021 đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, sau năm quý giảm liên tiếp trước đó.

Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ quý IV/1988, nhờ sự phục hồi trong hoạt động xây dựng và chi tiêu tiêu dùng.

Bên cạnh đó, cơ sở so sánh thấp của cùng kỳ năm ngoái, khi Philippines lần đầu tiên áp dụng lệnh phong tỏa, khiến hàng triệu công việc bị cuốn đi, cũng góp phần tạo nên mức tăng trưởng ấn tượng của quý II năm nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Xã hội Karl Chua cảnh báo những kỳ vọng về việc kéo dài đà tăng trưởng tích cực này có thể tiêu tan, do tình trạng phong tỏa hiện tại ở thủ đô Manila, nơi chiếm đến 1/3 nền kinh tế nước này và nhiều khu vực khác nhằm kìm hãm đà lây lan của biến thể Delta.

Ông Chua cho rằng tình trạng phong tỏa này càng kéo dài thì Philippines càng có nguy cơ cao sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình.

Các biện pháp hạn chế được thắt chặt, bao gồm lệnh cấm hoạt động ăn uống tại nhà hàng và lệnh giới nghiêm 8 tiếng vào ban đêm, được dự đoán sẽ khiến GDP của Philippines giảm khoảng 3 tỷ USD/tuần.

Số ca mắc COVID-19 tại Philippines đã vượt mức 1,6 triệu ca, cao thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, trong khi tỷ lệ dân số được tiêm vaccine đầy đủ của nước này chỉ là 10%./.

Theo Vietnam+