Lâm Đồng: Muốn phân lô, bán đất nền phải thành lập doanh nghiệp và dự án đầu tư
Việc phân lô bán nền tràn lan, trái luật băm nát quy hoạch, gây bức xúc trong dư luận tại Lâm Đồng.

Ngày 5/7/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Văn bản số 4911/UBND-ĐC về việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp, hoặc hợp tác xã và lập dự án đầu tư, trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định số 02/2022/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, đối với trường hợp mục đích sử dụng đất của các thửa đất, khu đất có sự thống nhất, phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị mà không thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản, thì giao các đơn vị liên quan tiếp nhận, xem xét để giải quyết hồ sơ, theo quy định tại Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ngày 1/11/2021.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đối với trường hợp mục đích sử dụng đất của thửa đất, khu đất chưa phù hợp, đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng quy hoạch đô thị, thì sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện theo quy định tại Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ngày 1/11/2021. Đồng thời, quyết định trên cũng được áp dụng cho trường hợp tách thửa đất để thừa kế hoặc cho, tặng.

Lâm Đồng: Muốn phân lô, bán đất nền phải thành lập doanh nghiệp và dự án đầu tư
Sơ đồ phân lô của một doanh nghiệp không thành lập dự án ở TP. Bảo Lộc

Về vấn đề bê tông hoá lên đồi rồi phân lô bán nền tràn lan ở Lâm Đồng, trước đó như báo chí thông tin, tại cuộc họp giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí chiều 11/5, đại diện Công an tỉnh Lâm Đồng đã thông tin về kết quả bước đầu điều tra, xử lý sai phạm trong việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc.

Theo đại diện Công an tỉnh Lâm Đồng, ngày 13/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập hồ sơ giải quyết tin báo để xác minh các dấu hiệu sai phạm trong hiến đất, tự ý làm đường nhằm mục đích phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp tại TP. Bảo Lộc.

Qua khám nghiệm hiện trường đối với 14 khu đất có biểu hiện hiến đất làm đường giao thông, sau đó phân lô, tách thửa để chuyển nhượng trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc đã xác định: Tổng diện tích tại 14 khu đất/473 thửa đất theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận là hơn 641.000 m2. Trong đó, diện tích lớn nhất khu đất là 336.232m2, nhỏ nhất là 4.385m2 và 12/14 khu đất hình thành đường giao thông do người dân tự ý mở mới, đấu nối với đường giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý.

Tổng diện tích các tuyến đường hình thành có biểu hiện trái quy định do hiến đất mở đường là gần 77.000 m2. Trong đó, thuộc quy hoạch đất ở là hơn 25.000 m2, thuộc quy hoạch đất nông nghiệp là hơn 47.000 m2, thuộc quy hoạch đất giao thông hơn 3.800 m2, thuộc quy hoạch đất thương mại dịch vụ hơn 330 m2.

Sau khi mở mới các tuyến đường giao thông, đến nay, các hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký tách thành 473 thửa đất và thực hiện một số hoạt động chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất trên các thửa đất này.

"Qua điều tra, bước đầu xác định vụ việc có dấu hiệu sai phạm trên lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên, vụ việc có liên quan đến nhiều văn bản quy định của pháp luật như Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Giao thông... và liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nên cần có thời gian để điều tra, xác minh thu thập, đánh giá tài liệu và chứng cứ để củng cố hồ sơ xử lý theo quy định" - Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết.