Nguồn: Hải quan Lạng Sơn							    	     Đồ họa: Hồng Vân

Nguồn: Hải quan Lạng Sơn Đồ họa: Hồng Vân

Lựa chọn doanh nghiệp uy tín để ủy thác

Như TBTCVN đã phản ánh, hoạt thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn đã bình thường trở lại từ ngày 18/8, sau 2 ngày tạm dừng để phía bạn nâng cấp mức độ phòng, chống dịch Covid-19. Cục Hải quan Lạng Sơn và Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh đã thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh về quy trình quản lý thông quan hàng hóa tạm thời mà hai bên đã thống nhất, nhằm đảm bảo vừa lưu thông hàng hoá vừa an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Cửa khẩu Cốc Nam cũng gặp khó

Tương tự Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam cũng tạm dừng thông quan từ sáng ngày 16/8 và mở cửa trở lại từ ngày 20/8. Lượng hàng được bốc xếp, sang tải để làm thủ tục xuất khẩu tại đây chỉ khoảng 3-5 xe/ngày. Thậm chí, phía Trung Quốc chỉ nhận hàng chở trên các xe không chạy lạnh của phía Việt Nam.

Hiện nay, các phương tiện chở hàng xuất khẩu đều tập kết tại bãi Bảo Nguyên, nếu chủ hàng đã ký kết hợp đồng, đã thỏa thuận, giao dịch (đã có người mua hàng) thì thực hiện làm thủ tục hải quan cho lô hàng xuất khẩu. Các phương tiện chưa có giao dịch, chưa ký hợp đồng mua bán... (chưa có người mua hàng), lực lượng Hải quan khuyến cáo doanh nghiệp (DN) nên lựa chọn uỷ thác cho DN có năng lực uy tín đứng ra giao dịch, các DN tự thỏa thuận, tự chịu trách nhiệm về quá trình giao dịch và phải đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan nhà nước hai bên. Khi nào thỏa thuận xong, đã ký kết hợp đồng..., mới đưa hàng sang bên kia biên giới.

Với quy trình thông quan hàng hóa mới, hoạt động xuất nhập khẩu ở cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài cơ bản đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, tốc độ thông quan diễn ra chậm, đặc biệt là hàng nông sản, trái cây tươi xuất khẩu. Theo thống kê của Hải quan Tân Thanh, kể từ 8 giờ ngày 18/8 (khi Trung Quốc mở cửa khẩu trở lại) đến 17 giờ ngày 23/8, Chi cục đã làm thủ tục thông quan cho 890 xe hàng nông sản, trái cây tươi xuất khẩu. Có nghĩa là trung bình mỗi ngày, chỉ có khoảng 140 xe nông sản xuất khẩu thành công sang bên kia bên giới. Con số này chỉ đạt khoảng 40% tốc độ thông quan trước đó.

Gấp rút triển khai các giải pháp

Trước tình hình trên, lực lượng Hải quan Lạng Sơn đã phát đi khuyến cáo DN, thương nhân có hoạt động xuất nhập khẩu qua Tân Thanh không nên đưa hàng qua bên kia biên giới khi chưa có thỏa thuận mua bán; tránh để hàng hóa tồn đọng lâu ngày ở phía bên kia biên giới sẽ ảnh hưởng chất lượng hàng hóa, dẫn đến bị ép giá và phát sinh nhiều chi phí gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Ngoài ra, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đã yêu cầu các chi cục hải quan cửa khẩu phân chia khung giờ cho từng loại hàng hóa xuất nhập khẩu, nhất là hàng nông sản, trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu. Theo đó, ưu tiên bố trí khung giờ vào buổi sáng cho xe chở hoa quả tươi thực hiện thông quan một cách nhanh nhất; bố trí công chức tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thông quan nhanh các lô hàng, đặc biệt là mặt hàng nông sản, hoa quả tươi, tránh phát sinh thời gian, chi phí và hạn chế tối đa thiệt hại cho DN, thương nhân. Cơ quan hải quan sẽ thường xuyên trao đổi với DN, chủ hàng để nắm tình hình, khó khăn vướng mắc, kịp thời có giải pháp tháo gỡ.

Cùng với đó, Cục Hải quan Lạng Sơn đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng như: cảnh sát giao thông, bộ đội biên phòng để phân luồng từ xa, điều tiết xe hàng vào khu vực cửa khẩu để tránh ùn ứ, ách tắc tại khu vực cửa khẩu.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là những giải pháp trước mắt mà Hải quan Lạng Sơn thực hiện cấp tốc để thúc đẩy thông quan nhanh hàng hóa, còn để ổn định hoạt động thông quan trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, Cục Hải quan Lạng Sơn đã đề xuất Tổng cục Hải quan có văn bản trao đổi với Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh nói riêng và các cửa khẩu trên địa bàn nói chung, trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Thống nhất đề xuất này, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã giao Cục Hải quan Lạng Sơn có công thư gửi Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) trao đổi về tình hình thông quan hàng hóa giữa hai bên cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, Hải quan Lạng Sơn cung cấp cho phía Hải quan Nam Ninh thông tin về các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu Lạng Sơn nói riêng và của Việt Nam nói chung, đảm bảo yêu cầu ngăn chặn dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Đồng thời, đề nghị phía Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, cũng như các cửa khẩu khác tại Lạng Sơn trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

*Đẩy nhanh tốc độ giải phóng hàng cho doanh nghiệp

Trước tình hình mặt hàng nông sản, đặc biệt là hoa quả tươi xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới đường bộ gặp khó khăn do các yêu cầu bảo quản đặc biệt, thời gian vận chuyển, lưu giữ nhanh, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo hải quan các tỉnh, thành phố biên giới phía Bắc đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, giải phóng hàng cho doanh nghiệp, thương nhân để không xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, đảm bảo chất lượng của sản phẩm hoa quả, nông sản khi xuất khẩu.

Từ đầu tháng 5/2021, Tổng cục Hải quan cũng đã có công điện chỉ đạo hải quan các tỉnh biên giới phía Bắc thực hiện ưu tiên phân luồng và không chuyển luồng kiểm tra thực tế hàng hóa nếu như không có dấu hiệu xác định doanh nghiệp vi phạm, để đảm bảo thông quan ngay cho các lô hàng nông sản, hoa quả trái cây xuất khẩu qua các tỉnh biên giới phía Bắc.

* Công ty Halo Lạng Sơn đề xuất tạm dừng kinh doanh hàng miễn thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Cục Hải quan Lạng Sơn vừa báo cáo và đề xuất Tổng cục Hải quan tạm dừng kinh doanh 6 tháng của Công ty cổ phần miễn thuế Halo Lạng Sơn (tổ 4, khu Ga, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Hải quan Lạng Sơn, sau khi Tổng cục Hải quan có quyết định chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế cho 1 cửa hàng và 1 kho chứa hàng miễn thuế của Công ty Halo Lạng Sơn và giao cho Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng kiểm tra, kiểm soát, giám sát, thì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến mọi hoạt động xuất nhập cảnh qua Ga liên vận quốc tế Đồng Đăng bị tạm dừng.

Trước tình hình đó, Công ty Halo Lạng Sơn đã đề nghị tạm dừng lần 1 và đã được Cục Hải quan Lạng Sơn chấp thuận đồng ý tạm dừng hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế theo đề nghị của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tính từ thời điểm Tổng cục Hải quan ban hành quyết định chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế và đơn vị ra thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế (lần 1) đến nay đã quá thời gian quy định của pháp luật, nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, Công ty Halo Lạng Sơn không thể đưa cửa hàng miễn thuế vào hoạt động.

Vừa qua, Công ty Halo Lạng Sơn tiếp tục đề nghị tạm dừng hoạt động lần 2 trong 6 tháng. Để đảm bảo thực hiện đúng quy định, đồng thời tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19, Cục Hải quan Lạng Sơn báo cáo và đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét, chỉ đạo đối với đề nghị này của doanh nghiệp.

Hồng Vân