Ngày 17/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản gửi Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng – Bộ Quốc phòng về phối hợp kiểm soát vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong toàn quân tổ chức thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cư dân khu vực biên giới trong việc phòng chống dịch, phòng ngừa gian lận thương mại và vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Đồng thời, hỗ trợ tiêu hủy khi có số lượng lớn gia cầm, sản phẩm gia cầm buộc phải tiêu hủy nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo báo các của các địa phương, phản ánh của người dân và cơ quan truyền thông, từ đầu năm 2021 đến nay, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng.

Trong gần 8 tháng năm 2021, các cơ quan liên quan của các địa phương đã phát hiện, xử lý tiêu hủy trên 120.000 con gia cầm giống và hàng chục tấn sản phẩm gia cầm nhập lậu. Riêng trong nửa đầu tháng 8/2021 đã phát hiện, xử lý tiêu hủy trên 50.000 con gia cầm giống và hàng trăm kg sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Hiện cả nước có tổng đàn gia cầm hơn 500 triệu con./.

Khánh Linh