Long An: Cần Đước loay hoay xử lý vi phạm khi để xảy ra hậu quả trong kinh doanh bất động sản
Việc xây dựng tự phát sẽ phá vỡ quy hoạch dân cư trên địa bàn, gây nhiều hệ luỵ khác. Ảnh: Kỳ Phương

Cụ thể, ông Đào Hữu Tấn - Quyền Chủ tịch UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã ký văn bản số 8419/UBND - KT để thông tin về tình trạng xây dựng trái phép xảy ra trên địa bàn xã Long Khê và Long Trạch.

Giải thích vì sao Kết luận của UBND tỉnh Long An ban hành vào tháng 12/2022 nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm, UBND huyện Cần Đước thông tin, đơn vị này đã có nhiều văn bản chỉ đạo đối với việc xử lý công trình xây dựng vi phạm xảy ra trên địa bàn.

Đối với trường hợp vi phạm của bà Nguyễn Kim Thoại, bà Bùi Lâm Thị Thu Trang, ông Đàm Minh Phương, ông Vũ Văn Ngọc do lịch sử biến động thửa đất xảy ra nhiều (qua nhiều cá nhân đứng tên). Vì thế, để xác định được cá nhân thực hiện hành vi, ngành chuyên môn phải xác minh để có thông tin xử lý. Mặt khác, cá nhân vi phạm né tránh không phối hợp khắc phục hậu quả làm ảnh hưởng thời gian xử lý.

UBND huyện Cần Đước cho biết, 4 cá nhân vi phạm bán các căn nhà cho sàn giao dịch bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh không diễn ra trên địa bàn. Hiện nay, UBND huyện đang thu thập thông tin, củng cố hồ sơ xử lý đối với hành vi kinh doanh bất động sản của các trường hợp trên theo quy định.

Việc chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) mà cho người dân vào ở thì ngày 2/10/2023, UBND huyện Cần Đước ban hành Quyết định số 7313/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra tiến hành tổng rà soát kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các khu dân cư, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú có mật độ người ở cao trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra sẽ đề xuất giải pháp xử lý theo quy định.

Đối với việc để xảy ra các sai phạm trong xây dựng trên địa bàn, UBND huyện Cần Đước đã thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân các đơn vị gồm: UBND huyện Cần Đước, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Long Khê, UBND xã Long Trạch khi đã để xảy ra vi phạm nêu trên.

“Cần Đước thường xuyên tuyên truyền, cắm bảng cảnh báo để người dân nắm, biết nhằm tránh rủi ro và không thực hiện giao dịch. Đồng thời, khuyến cáo người dân muốn tìm hiểu, mua đất được rao bán thì phải đến thực địa và liên hệ chính quyền địa phương để cung cấp về tính pháp lý”, UBND huyện Cần Đước cho hay.

Trước đó, như TBTCVN thông tin, UBND tỉnh Long An đã ban hành Kết luận thanh tra số 12418/KL-UBND về việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực đầu tư, đất đai, môi trường, kinh doanh bất động sản, PCCC đối với các công trình xây dựng tại huyện Cần Đước.

Kết luận trên cho thấy, khoảng thời gian năm 2019, 2020 có một số tổ chức, cá nhân đã có hành vi xây dựng các công trình dạng nhà liền kề trên đất ở nông thôn, công trình xây dựng với mục đích ban đầu cho thuê.

Đây là những căn nhà không có chủ trương đầu tư, không thẩm định thiết kế, xây dựng không phép, không đúng với quy hoạch xây dựng được duyệt.

Thế nhưng, sau đó đem bán qua sàn giao dịch bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh khi chưa đủ điều kiện… Từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy như: Không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy; môi trường; không kiểm soát được chất lượng công trình; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; gây mất an ninh trật tự tại địa phương./.