Lượng cổ tức chi trả trên toàn cầu giảm mạnh vì dịch COVID-19

Theo Vietnamplus.vn
Theo một nghiên cứu mới đây của Công ty quản lý tài sản Janus Henderson, lượng cổ tức trên toàn cầu đã giảm mạnh trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với mức giảm 12,2% xuống còn 1.260 tỷ USD.
aa

cổ tức

Ảnh minh họa.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế công lan rộng trên toàn thế giới, dẫn đến tình trạng phong tỏa và hoạt động kinh doanh bị thu hẹp, lượng cổ tức bị cắt giảm và hủy chi trả đã lên đến 220 tỷ USD từ quý II đến quý IV/2020, theo chỉ số cổ tức toàn cầu của Janus Henderson. Cùng kỳ, lượng cổ tức đã được chi trả đạt 965,2 tỷ USD.

Janus Henderson thường phân tích lượng cổ tức được chi trả bởi 1.200 công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

Lượng cổ tức bị cắt giảm mạnh nhất tại Anh và châu Âu, khi hai khu vực này chiếm tổng cộng hơn một nửa lượng cổ tức cắt giảm trên toàn cầu, chủ yếu là vì các cơ quan quản lý đã tăng cường hạn chế việc chi trả cổ tức trong ngành ngân hàng.

Trái lại, việc chi trả cổ tức lại khá ổn định ở Mỹ, với lượng cổ tức tăng 2,6% trong năm 2020, phần lớn là vì các công ty có thể bảo toàn được lượng tiền và bảo vệ cổ tức của mình bằng cách ngừng hoặc giảm mua lại cổ phần, và vì giới quản lý “nới tay” hơn với các ngân hàng.

Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Thụy Sỹ cùng với Canada là những nước có tình hình chi trả cổ tức khả quan nhất.

Về lĩnh vực, các ngân hàng chiếm đến 1/3 giá trị cổ tức bị cắt giảm trên toàn cầu, với gần 54 triệu USD bị cắt giảm và 34 triệu USD bị hủy chi trả, cao gấp hơn ba lần lĩnh vực bị ảnh hưởng thứ hai là các công ty sản xuất dầu, với hơn 24 triệu USD cổ tức bị cắt giảm và hủy.

Các ngân hàng ở Anh và Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đang tạm thời bị cấm chi trả cổ tức cho cổ đông kể từ tháng Ba năm ngoái trước lo ngại rằng các ngân hàng có thể bị cạn vốn khi cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 kéo dài.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hồi tháng 12/2020 cho biết các ngân hàng có thể tiếp tục chi trả cổ tức một cách có giới hạn. Ban giám sát của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hồi tháng 3 năm ngoái cũng yêu cầu các ngân hàng trong khu vực này tránh chi trả cổ tức cho cổ đông đến tháng 9/2021.

Bước sang năm 2021, với sự ra mắt các loại vắcxin ngừa COVID-19 và những dự đoán ngày càng gia tăng rằng các nền kinh tế nhìn chung có thể mở cửa trở lại vào mùa Hè, Janus Henderson dự đoán lượng cổ tức chi trả sẽ tiếp tục giảm trong quý I, dù mức giảm có thể sẽ thấp hơn so với giai đoạn quý II đến quý IV/2020.

Janus Henderson lưu ý triển vọng cho cả năm nay vẫn rất khó đoán định. Theo công ty này, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, dù sự xuất hiện của nhiều loại vắcxin đã đem lại nhiều kỳ vọng.

Quan trọng là ngành ngân hàng ở nhiều nước sẽ nối lại hoạt động chi trả cổ tức, nhưng lượng cổ tức chi trả ở châu Âu và Anh sẽ không thể lên gần các mức của năm 2019.

Janus Henderson dự đoán trong trường hợp khả quan nhất, lượng cổ tức chi trả trong năm 2021 sẽ tăng 5% lên tổng cộng 1.320 tỷ USD./.

Theo Vietnamplus.vn

Theo Vietnamplus.vn

Đọc thêm

Triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed vì sao lại trở nên khó khăn?

Triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed vì sao lại trở nên khó khăn?

(TBTCO) - Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, các quan chức Fed không vội vàng cắt giảm lãi suất khi cuộc chiến tranh Iran làm đảo lộn triển vọng.
AI mở dư địa tăng trưởng mới cho Việt Nam

AI mở dư địa tăng trưởng mới cho Việt Nam

(TBTCO) - Trong bối cảnh cú sốc năng lượng và bất ổn toàn cầu kéo chậm tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, Việt Nam vẫn được Ngân hàng Thế giới đánh giá là điểm sáng với dư địa tăng trưởng và thu hút đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và AI.
Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

(TBTCO) - Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày 31/3, với giá vàng tương lai tại New York tăng 0,7% lên 4.589,30 USD/ounce, nhưng vẫn đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong gần 17 năm.
Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

(TBTCO) - Ngày 30/3, bang Washington (Mỹ) đã ban hành chính sách mới đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD, trở thành bang do đảng Dân chủ lãnh đạo mới nhất áp thuế nhắm thẳng vào người giàu.
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều