hh

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: H.Q

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, ngành dầu khí và khai thác khoáng sản thời gian qua đã phát triển nhanh, có đóng góp quan trọng đối với nguồn thu ngân sách và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu mới đây của VCCI và các thành viên trong Liên minh khoáng sản, mức đóng góp này chưa thực sự tương xứng với chi phí đầu tư, sản lượng khai thác và tổn thất môi trường. Chính sách quản lý hiện tại cũng chưa khuyến khích được DN khai thác khoáng sản một cách tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt, hệ thống quản lý tài chính về khoáng sản vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng, tạo ra kẽ hở cho việc thất thoát nguồn thu.

Ông Trần Hồng Hà - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, giá trị sản lượng ngành khai khoáng đã chiếm trung bình 10-12% tổng GDP hàng năm (kể cả dầu khí); đã giải quyết công ăn việc làm ổn định cho gần 500.000 người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế số mỏ khai thác tăng lên nhanh chóng nhưng chưa hiệu quả, tổn thất lớn, sản lượng khai thác khó kiểm soát, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Cũng theo Thứ trưởng, để tài nguyên khoáng sản được quản lý thực sự có hiệu quả, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ hoàn thiện thể chế, bộ máy quản lý đến việc thực thi của các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản, đảm bảo công khai, minh bạch, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan Thuế và cơ quan quản lý tài nguyên...

Tại hội thảo, các chuyên gia nhận định, để giải quyết những hệ lụy về môi trường cũng như nâng cao hiệu quả đóng góp từ lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, Việt Nam cần cân nhắc xây dựng những giải pháp mang tính tổng thể hơn, hướng đến minh bạch ngành khai thác khoáng sản, tăng thu ngân sách, chống thất thu thuế./.

Hồng Quyên